Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:22
33 C
Ho Chi Minh City

Bị tổn thất nặng nề, lương của phiến quân IS giảm 50%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bị tổn thất nặng nề, lương của phiến quân IS giảm 50%

Chánh Tài

Bị tổn thất nặng nề, lương của phiến quân IS giảm 50%
Lực lượng an ninh Iraq đang được triển khai quân sự ở huyện Makhmur để chuấn bị tái chiếm Mosul. Ảnh: Southfront.org

(TBKTSG Online) – Các cuộc oanh kích của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã làm giảm mạnh nguồn thu của IS từ dầu mỏ và khiến IS phải cắt giảm 50% lương của các phiến quân.

Hãng tin Reuters ngày 8-2 đưa tin trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Daniel Glaser phụ trách về vấn đề tài chính của khủng bố cho biết như trên tại một hội nghị ở London. Ông Daniel Glaser nói các cuộc oanh kích đã gây thiệt hại nặng cho năng lực khai thác, lọc và vận chuyển dầu ở dải lãnh thổ mà IS chiếm đóng nằm giữa Iraq và Syria. Ông cho biết các cuộc oanh kích cũng nhằm vào các điểm cất giữ tiền của IS và đã thiêu hủy hàng triệu đô la Mỹ.

Ông nói: “IS đã giảm lương của các tay súng ở Raqqa (thủ phủ của IS ở Syria) đến 50%”.

Mỹ ước tính IS thu khoảng 500 triệu đô la Mỹ mỗi năm từ dầu mỏ cùng với hàng trăm triệu đô la Mỹ tiền thuế. Ông Glaser nhấn mạnh IS vẫn còn rất nhiều tiền nhưng việc chặt đứt các nguồn tạo thu nhập sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh của IS.

Trong khi đó,  hãng tin AFP ngày 9-2 đưa tin quân đội Iraq đang triển khai 4.500 binh sĩ ở một căn cứ quân sự ở huyện Makhmur, tỉnh Erbil, phía bắc Iraq nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tái chiếm Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq,  nơi bị IS chiếm giữ từ tháng 6-2014. Makhmur nằm cách phía cách đông nam Mosul khoảng 70 km.

Các lực lượng an ninh Iraq đã tái chiếm thành công TP Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar vào tháng 12 năm ngoái, gây ra đòn tổn thất nặng nề cho IS. Tuy nhiên, Mosul được dự báo là chiến trường khó khăn vì có diện tích lớn, dân cư đông và các phiến quân IS ở đây có sự chuẩn bị phòng vệ kỹ lưỡng.

Mục tiêu đầu tiên là cắt đứt các nguồn tiếp tế giữa Mosul và các khu vực phía nam gồm huyện Al-Hawija, tỉnh Kirkuk và các khu vực gần TP Baiji thuộc tỉnh Salaheddin.

Các lực lượng an ninh Iraq đã dần dần cô lập các thành phố bị IS chiếm giữ chẳng hạn như Tikrit và Ramadi trước khi tái chiếm chúng. Dự kiến, việc cô lập Mosul sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Trước đó, Trung tướng Sean MacFarland, Tư lệnh chiến dịch chống IS do Mỹ dẫn đầu cho biết các tướng lĩnh Iraq nhận định họ chỉ có thể tái chiếm Mosul sớm nhất vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới