Chủ Nhật, 16/06/2024, 05:45
24 C
Ho Chi Minh City

Bị thu thêm phí khi nhập hàng rời từ Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bị thu thêm phí khi nhập hàng rời từ Trung Quốc

Hồng Văn  

Nhập khẩu hàng rời, hàng lẻ từ Trung Quốc có thể bị thu thêm phí – Ảnh: Hữu Thắng.

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp và cá nhân mua hàng rời, hàng lẻ từ Trung Quốc phải hỏi kỹ người bán, đại lý dịch vụ gửi hàng từ Trung Quốc về Việt Nam rằng khi nhận hàng theo phương thức CIF tại cảng Việt Nam, có phải đóng thêm loại phí nào ngoài các phí gọi là tiêu chuẩn chung hay không.  

Đây là cảnh báo của thạc sĩ Ngô Thanh Minh, Viện trưởng Viện Tiếp vận MGC, nơi chuyên đào tạo về logistics, đưa ra hôm 9-7 sau khi có nhiều khiếu nại giữa người mua hàng với đại lý nhận hàng tại các cảng.  

Theo ông Minh, từ cuối năm ngoái tới nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị yêu cầu đóng một loại phí có tên gọi CIS (China Import Surcharge) mà các đại lý dịch vụ gửi hàng của Trung Quốc nhờ các đại lý nhận hàng Việt Nam thu hộ của người nhập hàng tại cảng Việt Nam, với mức phí dao động từ 10 đô la Mỹ lên tới 60 đô la Mỹ mỗi mét khối hàng rời, hàng lẻ.  

“Phần lớn các nhà nhập khẩu Việt Nam khi nhập hàng của Trung Quốc, tính toán mua theo phương thức FOB (tại cảng Trung Quốc) cho có lợi nhưng sau khi so sánh với phương thức mua CIF (nhận hàng tại cảng Việt Nam) lại thấy mua CIF rẻ hơn nên chọn lựa phương thức này mà không hỏi kỹ lưỡng dịch vụ gửi hàng”, ông Minh cho hay.  

Nguyên nhân của việc đặt ra phí CIS là do kinh tế khó khăn, các đại lý dịch vụ gửi hàng của Trung Quốc hạ giá cước gửi hàng, mức phổ biến từ 20 đô la Mỹ/mét khối nhưng nay được giảm xuống, thậm chí gần bằng 0, cho nhà xuất khẩu Trung Quốc, đồng thời lại đặt ra phí CIS để thu của nhà nhập khẩu nhằm bù vào cước phí đã giảm.

Theo ông Minh, hiện Việt Nam nhập hàng rời, hàng lẻ từ Trung Quốc rất nhiều, nhất là hàng may mặc, điện tử, hóa chất, đồ chơi trẻ em.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới