Thứ Ba, 18/06/2024, 16:12
34 C
Ho Chi Minh City

Bí thư Thành ủy TPHCM: Mọi thứ dường như đang quá tải…

Hùng Lê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, những khó khăn của nền kinh tế đã được thành phố nhìn thấy và có sự chuẩn bị tâm thế, nhưng tình hình thực tế còn thử thách hơn gấp nhiều lần những điều được dự báo.

Đề cập vấn đề cán bộ, theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên là thật sự rất đáng lo ngại, thậm chí một số nơi không đáp ứng yêu cầu…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Tại buổi làm việc với đoàn công tác do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, ngày 16-4, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, đã thẳng thắn nhìn nhận về sự sụt giảm kinh tế thành phố trong quí 1-2023, trong đó ông bày tỏ sự trăn trở về câu chuyện cán bộ của thành phố. Theo ông “thật sự rất đáng lo ngại, hệ thống chính trị quá tải, thậm chí một số nơi không đáp ứng yêu cầu.

Trong bối cảnh các chỉ số kinh tế quí 1 của TPHCM bị giảm sâu, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã có những chia sẻ thẳng thắn, trách nhiệm với đoàn công tác của Chính phủ, do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì vào sáng ngày 16-4.

Trước tình hình tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố trong quí 1 bị sụt giảm, Bí thư Thành ủy tự đặt ra 2 câu hỏi là TPHCM có dự báo đúng tình hình không? Lý do vì sao lại sụt giảm sâu như thế?

Theo ông Nên, những khó khăn của nền kinh tế đã được thành phố nhìn thấy, chuẩn bị tâm thế trước, nhưng tình hình thực tế còn khó khăn hơn gấp nhiều lần những điều được dự báo.

“TPHCM có chuẩn bị, có dự báo, nhưng đúng là dự báo chưa tới. Chúng ta biết có biến động, nhưng không nghĩ, không lường được biến động sâu vậy”, Bí thư Thành ủy nói, và cho biết tình hình xấu đi vào thời điểm những tháng cuối năm 2022, nhất là quí 1-2023 này, các chỉ số đều giảm sâu, cho thấy những dấu hiệu bất ổn.

“Thành ủy và Thường vụ Thành ủy cũng đã kiểm điểm và nghiêm túc đánh giá lại”, ông Nên nói, và cho rằng: “Dù một quí chưa nói lên tất cả nhưng cũng là cảnh báo cho thành phố trong những quí sau”.

Tuy nhiên không phải đến khi kinh tế quí 1 suy giảm sâu mà theo Bí thư Thành ủy TPHCM, khi tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phát triển TPHCM đến năm 2020, có thể thấy đà tăng trưởng của thành phố phố đang chậm dần.

Còn Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đã đưa ra 3 khâu đột phá thì bây giờ nhìn lại, 3 khâu đột phát đó chính là 3 điểm nghẽn của TPHCM, đó là hạ tầng kỹ thuật-xã hội; thể chế và nguồn nhân lực.

“TPHCM ngay từ đầu đã nói rõ là không được đổ lỗi, và phải tự nhận diện mọi khó khăn, và phải nỗ lực vượt qua chính mình”, ông Nguyễn Văn Nên nói. Tuy nhiên, ông cũng nhìn nhận tình hình thật sự của TPHCM là rất đáng lo ngại.

“Mọi thứ dường như đang quá tải và đang có dấu hiệu thấm đòn. Khi vừa qua cơn bệnh, chúng ta có thể chạy nhưng giờ đang trở nên đuối dần”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhận định.

Một số ý kiến của các đại biểu trước đó cho rằng sự thận trọng, cầu toàn quá mức của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức tại TPHCM cũng là trở một trong những nguyên nhân khiến đầu tàu kinh tế cả nước đi chậm lại.

Liên quan về vấn đề này, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định, địa phương luôn coi trọng công tác kiểm tra, giám sát, xử lý để phát hiện cán bộ nào tốt, cán bộ nào yếu kém, chưa ổn về tư tưởng, thiếu sức chiến đấu.

“Nguyên nhân chủ quan có phần nằm ở cán bộ. Thành phố đang khắc phục và phải khắc phục. Ai tránh né, ai trì trệ, ai sợ sệt, ai sợ trách nhiệm, ai sai phạm… thì phải báo cáo, thay đổi ngay cán bộ đó, thậm chí cả người đứng đầu”, ông nói và cho rằng như một đội bóng, cầu thủ yếu phải thay, thậm chí huấn luyện viên yếu, chỉ đạo viên yếu thì cho thay luôn.

Tuy nhiên, ông cũng nêu một thực tế rằng là lực lượng tại TPHCM đang dần quá tải sau đại dịch và quá trình phục hồi kinh tế.

“Chúng tôi cũng hiểu thuyền to thì sóng lớn. Để khắc phục thì Thành ủy cũng tổ chức các đoàn của Thường vụ đi kiểm tra, uốn nắn, giám sát liên ngành để đôn đốc, gỡ ngay khi các đơn vị đuối sức, quá tải”, Bí thư Thành ủy TPHCM nói, và cho rằng: “Những gì có thể làm được thì sẽ làm, còn thấy có chỗ nào, người nào, cơ quan nào yếu kém thì sẽ thay thế ngay và xử lý nghiêm với tinh thần là chuyển biến nhanh nhất có thể”.

Khuyến khích và bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm là một nội dung được người đứng đầu Thành ủy TPHCM đề cập nhiều trong phần trình bày với đoàn công tác của Thường trực Chính phủ.

Đề cập vấn đề dám nghĩ, dám làm của cán bộ, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng trước hết ở cán bộ cấp cao. Theo ông, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 14 về khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung. Chính phủ cũng có nhiều kết luận, quyết định về vấn đề này.

Đối với cấp dưới, TPHCM cũng đã làm nhiều việc nhưng theo ông Nên “Thành phố chỉ làm được tới mức khuyến khích, động viên, còn bảo vệ thì chờ Quốc hội, Chính phủ”.

Từ đó, ông Nguyễn Văn Nên kiến nghị Thủ tướng sớm chỉ đạo hoàn chỉnh nghị định hướng dẫn thực hiện Kết luận 14 để cán bộ yên tâm làm việc.

“Hiện nay, TPHCM đang vận động anh em làm với tinh thần cái nào của mình thì cứ làm, không đề xuất, kiến nghị nữa. Vướng chỗ nào thì báo cáo, cấp nào nhận đề xuất thì cấp đó giải quyết”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để vượt qua khó khăn, sớm chặn đứng được đà suy giảm kinh tế thì càng cần phải sớm đưa chủ trương bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung đi vào cuộc sống. Do đó, Bí thư Thành ủy kiến nghị các bộ, ngành, cơ quan Trung ương phối hợp chặt chẽ hơn nữa với địa phương.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị Chính phủ ủng hộ TPHCM là một địa bàn để tiếp tục thí điểm những cơ chế mới để đầu tàu kinh tế ở phía Nam của cả nước sớm vượt qua khó khăn, phát huy tiềm năng của chính mình, sớm lấy lại tốc độ tăng trưởng.

Kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị TPHCM có các biện pháp nâng cao tinh thần, trách nhiệm cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức. Để làm được điều đó, TPHCM cần phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tạo hành lang pháp lý để an toàn cho cán bộ làm việc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo: TPHCM cần động viên, khuyến khích người dám nói, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. TPHCM cũng cần xử lý dứt điểm các tồn đọng liên quan đến công tác cán bộ, điều chỉnh, sắp xếp lại phù hợp với khả năng, năng lực, nhiệt huyết.

Trước đó, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cho biết năm 2022, TPHCM có 584 văn bản hỏi ý kiến và bộ đã có 604 văn bản trả lời. Tuy nhiên, hầu hết các vấn đề được hỏi thuộc thẩm quyền của thành phố.

“Đây là điều rất vô lý, cho thấy chúng ta sợ hoặc đùn đẩy cho nhau. Trung bình mỗi ngày, bộ phải trả lời cho thành phố 2 văn bản, mà chúng tôi còn trăm ngàn việc khác. Những địa phương khác nếu ai cũng vậy thì suốt ngày trả lời, trong khi đã phân công phân cấp rồi”, ông Dũng nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới