Thứ Năm, 18/07/2024, 18:22
26.2 C
Ho Chi Minh City

Bí thư Đồng Tháp hiến kế để nông nghiệp đột phá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bí thư Đồng Tháp hiến kế để nông nghiệp đột phá

Trung Chánh

Bí thư Đồng Tháp hiến kế để nông nghiệp đột phá
Chi phí sản xuất và chất lượng sản phẩm là hai điểm nghẽn cần giải quyết để giúp ngành nông nghiệp "bứt phá". Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt gần 37 tỉ đô la Mỹ, tăng 13% so với năm ngoái. Thế nhưng, vẫn còn hai điểm nghẽn là chi phí sản xuất cao và chất lượng sản phẩm kém. Vì thế, ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp cho rằng, chỉ cần xây dựng hợp tác xã đủ mạnh là giải quyết được vấn đề này.

Phụ thuộc nông nghiệp, kinh tế ĐBSCL tăng trưởng chậm lại

Dù đánh giá cao kết quả mà ngành nông nghiệp đã đạt được trong năm 2017, nhưng ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp nhìn nhận, ngành này vẫn đang có hai điểm nghẽn cần sớm có giải pháp khắc phục, đó là chi phí sản xuất cao và chất lượng sản phẩm kém.

Theo ông Hoan, vấn đề trong suốt một thời gian dài nông dân tỉnh Đồng Tháp nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung luôn theo đuổi là sản phẩm phải có giá bán cao. Thế nhưng, Đồng Tháp luôn thuyết phục nông dân rằng giá cả là do cung cầu thị trường quyết định. "Còn việc mình làm chủ được là làm sao giảm được chi phí sản xuất”, ông cho biết và nói rằng chi phí sản xuất giảm được bao nhiêu đồng nghĩa lợi nhuận của nông dân tăng tương ứng bấy nhiêu.

Đây là những chia sẽ của người đúng đầu tỉnh Đồng Tháp, một tỉnh có thế mạnh về sản xuất lúa, cây ăn trái, thủy sản đặc biệt là cá tra ở ĐBSCL tại hội nghị trực tuyến “Tổng kết năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 4-1.

Với điểm nghẽn về chất lượng sản phẩm, ông Hoan dẫn câu chuyện từ một bài phóng sự cho rằng, có nhiều người tiêu dùng đang nghi ngờ, thậm chí mất niềm tin với chất lượng nông sản. “Tôi nghĩ rằng, bên cạnh việc phát triển thị trường thế giới để đa dạng hóa, thì thị trường trong nước gần 100 triệu dân là rất lớn, nhưng nếu để người tiêu dùng quay lưng lại với nông sản chúng ta, thì họ sẽ tìm đến nông sản nước ngoài”, ông cho biết.

Vậy một câu hỏi được đặt ra là làm sao vượt qua hai điểm nghẽn nêu trên?

Ông Hoan cho biết, nếu tiếp tục sản xuất manh mún, nhỏ lẻ và theo hướng kinh tế hộ như hiện nay thì sẽ không khắc phục được chuyện chi phí sản xuất cao, chất lượng sản phẩm kém. “Chỉ khi nào hợp tác hay hợp tác xã (HTX) đủ mạnh, thì mới giải quyết được việc này”, ông nhấn mạnh.

Theo đó, ông Hoan đề nghị Chính phủ nên nghiên cứu ban hành một nghị định riêng cho HTX nông nghiệp, bởi không thể đánh đồng loại hình này với HTX thương mại, vận tải… “Tôi nghĩ rằng, sứ mạng của HTX nông nghiệp là giúp cho nền nông nghiệp, cho người nông dân hợp tác với nhau để hạ giá thành sản xuất và tăng chất lượng nông sản bằng cách vào HTX được mua chung, bán chung”, ông cho biết.

Theo ông Hoan, HTX cũng là nơi giúp nông dân từng bước tiếp cận được nền nông nghiệp 4.0 và muốn như vậy thì phải giải quyết được câu chuyện nguồn nhân lực cho HTX. “Để chuẩn bị cho kinh tế hợp tác, thì cần chuẩn bị đội ngũ tri thức để lãnh đạo HTX và họ phải biết tiếp cận nông nghiệp 4.0 để dần dần đưa khoa học công nghệ vào cho nông dân”, ông cho biết.

Ngoài ra, theo đề nghị của ông Hoan, Chính phủ cần có định hướng thành lập các hiệp hội ngành hàng cấp vùng và các hiệp hội này hoạt động theo thiết kế là tổ chức đa chức năng, có sự tham gia của các cơ quan Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp và đại diện người sản xuất là nông dân…

Mời xem thêm

Sửa Nghị định 210 để thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Sản xuất giống: “Tử huyệt” của ngành nông nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới