Thứ Ba, 18/06/2024, 07:22
27.3 C
Ho Chi Minh City

Bí thư Đinh La Thăng: Nên cổ phần hóa Công viên phần mềm Quang Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bí thư Đinh La Thăng: Nên cổ phần hóa Công viên phần mềm Quang Trung

Chí Thịnh

Bí thư Đinh La Thăng: Nên cổ phần hóa Công viên phần mềm Quang Trung
Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng tham quan một doanh nghiệp phần mềm trong Công viên phần mềm Quang Trung. Ảnh: Ngọc Hoa

(TBKTSG Online) – Trong buổi làm việc sáng nay, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã đề nghị Công viên phần mềm Quang Trung phải đề xuất cổ phần hoá và tăng cường cung cấp phần mềm cho các dự án ứng dụng CNTT đột phá của thành phố.

Sáng 28-5, Bí thư Thành ủy  Đinh La Thăng đã có chuyến đi thăm, làm việc với Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) cùng một số doanh nghiệp trong QTSC. Tại buổi làm việc, Bí thư đã yêu cầu QTSC tích cực, chủ động đề xuất và cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin cho thành phố.

Tại buổi làm việc, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC cho biết từ năm 2001 đến 2015, QTSC đã thu hút 33 nhà đầu tư với vốn đăng ký đầu tư là 5.735 tỉ đồng và 135 doanh nghiệp CNTT với vốn đăng ký kinh doanh là 2.451 tỉ đồng. Doanh số tích lũy sau 15 năm đạt 20.321 tỉ đồng; năm 2015 là năm đầu tiên QTSC đạt mức doanh số 220 triệu đô la Mỹ, trong đó xuất khẩu 140 triệu đô la Mỹ.

Khi đề cập đến định hướng phát triển của QTSC, ông Đinh La Thăng đã khẳng định Công viên phần mềm Quang Trung cần trình dự án và đề xuất thành phố cho phép cổ phần hoá ngay. Phải cổ phần hoá để phát triển tiềm lực của QTSC, thu hút vốn đầu tư của các công ty tư nhân trong nước, kể cả nước ngoài. Cái gì thuộc về QTSC mà cần bảo mật thì giữ lại.

Ông Thăng nói thêm khi lãnh đạo QTSC tỏ ý ngần ngại: "Đề xuất cổ phần hoá không phải chờ xin phép!".

Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng cũng yêu cầu QTSC phải chủ động trong việc cung cấp phần mềm cho các dự án ứng dụng CNTT mang tính đột phá của thành phố. QTSC có thể cung cấp giải pháp, phần mềm cho các chương trình chống ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường, chống ngập nước…

Trước đó, tại một số buổi làm việc với doanh nghiệp, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng cũng yêu cầu đẩy mạnh cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước để phát triển kinh doanh, nâng cao thu nhập; giải quyết các vấn đề khó khăn khi Nhà nước còn nắm 100% vốn.

Theo thông tin đăng tải trên website của UBND TPHCM, mới đây thành phố đã đề xuất giữ lại một số công ty lớn, doanh nghiệp Nhà nước (100% vốn Nhà nước). Đây là các doanh nghiệp chủ lực, nòng cốt cần tiếp tục đầu tư để thực hiện các chương trình đột phá, dự án trọng điểm tạo động lực phát triển cho các ngành, lĩnh vực khác của nền kinh tế thành phố; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công ích thiết yếu phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh và đời sống người dân; doanh nghiệp có tính chất đặc thù.

Theo đề xuất này, Công viên phần mềm Quang Trung cũng là một trong các doanh nghiệp Nhà nước được thành phố giữ lại.

Do đó, việc tiến hành cổ phần hoá QTSC có thuận lợi hay không còn phải tính đến quan điểm muốn giữ lại các doanh nghiệp “đầu đàn” của thành phố hiện nay.

Mời đọc thêm

TPHCM: DNNN thoái hơn 2.500 tỉ đồng vốn đầu tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới