Thứ Bảy, 15/06/2024, 06:11
28.4 C
Ho Chi Minh City

Bị rút giấy phép, DN đa cấp vẫn phải có trách nhiệm với người tham gia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bị rút giấy phép, DN đa cấp vẫn phải có trách nhiệm với người tham gia

T.Thu

Bị rút giấy phép, DN đa cấp vẫn phải có trách nhiệm với người tham gia
Liên Kết Việt đã lợi dụng kinh doanh đa cấp để lừa đảo hàng chục nghìn người. Ảnh báo Dân Trí

(TBKTSG Online) –  Doanh nghiệp bán hàng đa cấp dù bị thu hồi giấy phép hoạt động vẫn phải chịu trách nhiệm và đảm bảo quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và những người tham gia bán hàng đa cấp, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết hôm nay, 19-3.

Cục Quản lý Cạnh tranh (CQLCT) hôm 19-3 đăng tải thông tin trên trang web của cơ quan này cho biết, việc thu hồi giấy chứng nhận của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng các doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Theo đó, CQLCT đưa ra hướng dẫn các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp tiến hành một số bước để đảm bảo quyền lợi sau khi doanh nghiệp bán hàng đa cấp bị thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh đa cấp.

Trước tiên, những người này phải nhanh chóng liên hệ với doanh nghiệp để yêu cầu doanh nghiệp mua lại hàng hóa, bao gồm cả hàng hóa được bán theo chương trình khuyến mại. Tuy nhiên, hàng hoá này phải còn hạn sử dụng, còn nguyên bao bì, tem, nhãn. Yêu cầu mua lại được thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hàng.

Theo CQLCT, doanh nghiệp có nghĩa vụ hoàn lại không thấp hơn 90% khoản tiền mà nhà phân phối/người tham gia bán hàng đa cấp đã trả để nhận được hàng hóa đó (có thể khấu trừ tiền hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác đã trả cho nhà phân phối liên quan đến lượng hàng hóa được trả lại đó).

Ngoài ra, người phân phối, tham gia bán hàng đa cấp có thể yêu cầu doanh nghiệp thanh toán toàn bộ các khoản hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác phát sinh trong quá trình tham gia hoạt động bán hàng đa cấp mà doanh nghiệp chưa chi trả. Những người này cũng có quyền yêu cầu doanh nghiệp giao hàng hóa cho mình nếu đã thanh toán tiền hàng nhưng chưa nhận hàng.

Nếu đã liên hệ, nhưng không được doanh nghiệp giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, nhà phân phối hay tham gia bán hàng đa cấp cần trình báo với cơ quan công an để được bảo vệ, hoặc có thể nộp đơn đến tòa án để khởi kiện và yêu cầu bồi thường theo quy định của pháp luật trên cơ sở hợp đồng ký kết giữa các bên.

Các thông tin trên được đưa ra sau khi Cục trưởng CQLCT hôm 11-3 ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của bốn doanh nghiệp. Đó là Công ty cổ phần sản xuất thương mại Con Đường Việt (Vietway – phân phối thực phẩm chức năng, mỹ phẩm), Công ty trách nhiệm hữu hạn Tầm nhìn Đại Hưng 668 (kinh doanh phân bón sinh học), Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và thương mại quốc tế TNC, và Công ty cổ phần Trái tim Ngọc Việt.

Trước đó, hôm 9-3, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Các động thái này diễn ra sau khi vụ lừa đảo hơn 60.000 người dân của Công ty cổ phần Liên kết sản xuất – thương mại Việt Nam bị đổ bể và được báo chí phản ánh.

Tính đến ngày 2-3-2016, CQLCT đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho 67 công ty tại Việt Nam.

Hiện kinh doanh đa cấp khá phổ biến tại nhiều nước và là hình thức kinh doanh hợp pháp, được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, có không ít doanh nghiệp đã lợi dụng mô hình này để trục lợi, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

Cục Quản lý Cạnh tranh là cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành đối với hoạt động kinh doanh đa cấp.

Xem thêm:

Vụ Liên kết Việt và những câu hỏi treo

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới