Thứ Năm, 30/05/2024, 17:49
33 C
Ho Chi Minh City

Bỉ cảnh báo vụ khủng bố giống Paris

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bỉ cảnh báo vụ khủng bố giống Paris

Phúc Minh

Bỉ cảnh báo vụ khủng bố giống Paris
Binh sĩ và cảnh sát Bỉ tuần tra ở trung tâm Brussels sau khi an ninh được thắt chặt tại Bỉ ngày 21-11. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Bỉ Charles Michel nâng cảnh khủng bố tại thủ đô Brussels lên mức cao nhất, đồng thời ra lệnh đóng cửa ga tàu điện ngầm và khuyến cáo công dân tránh chỗ đông người do lo sợ xảy ra vụ khủng bố tương tự Paris.

Cảnh báo trên được đưa ra vào ngày 21-11 giờ địa phương, vài giờ sau khi một nghi phạm bị bắt tại Bỉ và bị truy tố tội tấn công khủng bố, có liên hệ với vụ tấn công Paris.

Tại Brussels, nhiều sự kiện hòa nhạc, thể thao bị hủy bỏ; các trung tâm mua sắm, ga tàu điện ngầm bị đóng cửa; lực lượng quân đội, cảnh sát được tăng cường gấp đôi để đi tuần trên các tuyến phố.

Thủ tướng Charles Michel cho biết sẽ xét lại cảnh báo trên vào chiều ngày 22-11 khi tình hình đã được kiểm soát.

Sau vụ khủng bố Paris khiến hơn 132 người thiệt mạng, có 2 người sống tại Bỉ bị cáo buộc tham gia vụ khủng bố này. Một người đã tham gia đánh bom tự sát bên ngoài sân vận động Stade de France sống ở Bỉ. Abdelhamid Abaaoud, kẻ bị tình nghi chủ mưu các vụ tấn công Paris, lớn lên tại khu vực Molenbeek, kế cận Brussels.

Trước đó vào ngày 20-11, một kho vũ khí đã được phát hiện trong khi cảnh sát Bỉ lục soát nhà một nghi phạm khủng bố ở Molenbeek.

Trước lệnh nâng mức cảnh báo khủng bố mà Bỉ áp dụng cho thủ đô Brussels từ lúc 4 giờ sáng ngày 21-11 giờ Việt Nam (tức 10 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam), nhiều nước đã yêu cầu công dân hạn chế đến Brussels dịp này.

Pháp khuyến cáo công dân tránh đến những địa điểm tập trung đông người ở thủ đô Brussels và quy định không được loan tin đồn.

Bộ Ngoại giao Hà Lan cũng ra khuyến cáo du lịch tại Bỉ. Giới chức Hà Lan yêu cầu công dân tránh những nơi đông đúc tại Brussels. Việc đi du lịch ở Bỉ không được khuyến khích.

Trong khi đó, Văn phòng xuất nhập cảnh Anh khuyến cáo công dân tránh những nơi đông người như hòa nhạc, sân bay, nhà ga, trung tâm thương mại tại Brussels.

Bộ Ngoại giao Đức cũng đưa ra khuyến cáo tương tự và nhắc thêm công dân phải “hết sức thận trọng khi di chuyển”.

Tư lệnh lực lượng Mỹ tại châu Âu đưa ra hạn chế bay đến Brussels trong vòng 72 giờ tới. Việc này được áp dụng với tất cả nhân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ. Đại sứ Mỹ tại Brussels kêu gọi mọi người tránh ra khỏi nhà do nguy cơ khủng bố dễ xảy ra, nếu phải ra ngoài thì hãy tránh những đám đông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới