Thứ Năm, 18/07/2024, 21:56
26.7 C
Ho Chi Minh City

Bệnh viện tư nhân ở An Giang ngưng nhận đặt tiêm vaccine ngừa Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bệnh viện tư nhân ở An Giang ngưng nhận đặt tiêm vaccine ngừa Covid-19

Trung Chánh

(KTSG Online) – Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc – An Giang đã gỡ bỏ thông tin đã đăng về việc nhận đặt tiêm vaccine chủng ngừa Covid-19 của AstraZeneca và tự chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Đây là quyết định được đưa ra sau khi đơn vị này có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh An Giang.

Hơn 36.000 lượt đăng ký khi một bệnh viện tư nhân nhận đặt chỗ tiêm vaccine Covid-19

Bệnh viện tư nhân ở An Giang ngưng nhận đặt tiêm vaccine ngừa Covid-19
Thông tin nhận đặt tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc- An Giang đã được gỡ bỏ. Ảnh chụp màn hình: Trung Chánh

Liên quan đến việc Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc- An Giang nhận đặt tiêm vaccine chủng ngừa Covid-19 của AstraZeneca, Sở Y tế tỉnh An Giang đã có thông cáo báo chí về việc xử lý vấn đề này.

Theo đó, ông Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, ông Hùng (Lư Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc- An Giang- PV) xác nhận có đăng tải thông tin đặt vaccine Covid-19 của AstraZeneca và mẫu đăng ký tiêm ngừa vaccine Covid-19 dịch vụ trên trang facebook và website của bệnh viện.

Theo ông Tuấn, Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc- An Giang nhận thấy việc đăng tải thông tin trên là chưa đúng và đã gây dư luận không tốt, cho nên, đã gỡ bỏ thông tin đã đăng lúc 14 giớ 50 phút ngày 15-7 và sẽ tự chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Thực tế, ghi nhận của KTSG Online cho thấy, thông tin nhận đặt tiêm vaccine chủng ngừa Covid-19 của AstraZeneca trên website Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc- An Giang đã được gỡ bỏ. Sở Y tế An Giang cũng yêu cầu bệnh viện giải trình và đăng tải thông tin đính chính.

Trước đó, trao đổi với KTSG Online vào sáng ngày 15-7, ông Tuấn cho biết, Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc – An Giang là bệnh viện tư nhân, cho nên, khi đơn vị này liên hệ được đầu mối nào thì sẽ nhận vaccine về tiêm theo quy định. Đối với Sở Y tế An Giang, bệnh viện có thông báo.

Theo ông Tuấn, Sở Y tế An Giang phụ trách thực hiện tiêm vaccine theo diện miễn phí được phân bổ theo quy định. “Trước đó, tôi cũng có phân bổ cho Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc – An Giang để họ tự tiêm cho nhân viên. Bởi, theo quy định, thì nhân viên y tế (cả bệnh viện công và tư nhân – PV) đều được tiêm hết”, ông Tuấn giải thích và nói rằng, Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc – An Giang có đầy đủ hệ thống cấp cứu, phòng tiêm chủng nên vấn đề về an toàn tiêm chủng là đảm bảo.

Như KTSG Online đã thông tin, ông Lư Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc- An Giang cho biết, nguồn vaccine là do một người bạn của ông ở TPHCM- là một trong hơn 30 đơn vị đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu – “gợi ý” cung cấp cho Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc – An Giang. “Bạn của tôi có nguồn vaccine, hỏi bệnh viện chúng tôi có nhu cầu hay không và tôi đánh giá rằng tỉnh (An Giang) cần nên tôi đồng ý”, ông Hùng nói và cho biết, người bạn của ông hứa cung cấp 10.000 liều.

Theo ông Hùng, sau khi đơn vị này đăng tải thông tin nhận đặt tiêm vaccine chủng ngừa Covid-19 của AstraZeneca, đã có hơn 36.000 lượt người đăng ký, bao gồm doanh nghiệp đăng ký 6.000, 4.000, 2.000… Đến thời điểm này (ngày 15-7) bệnh viện chỉ mới nhận đăng ký, chứ chưa tiêm bất kỳ một liều nào.

Ông Hùng cho biết, việc nhập vaccine là do các doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện, chứ Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc – An Giang không được nhập và cũng không được quyền ra giá tiêm vaccine bao nhiêu. “Bệnh viện chỉ điều trị và có phòng tiêm ngừa đạt chuẩn của Bộ Y tế thôi”, ông nói và cho biết, Bộ Y tế phê duyệt mức giá nào, thì bệnh viện sẽ triển khai mức đó (thủ tục giấy tờ, bao gồm giá cả sẽ do đơn vị nhập khẩu vaccine trình Bộ Y tế phê duyệt- PV).

Thông báo trước đó của Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc- An Giang cho biết, mức giá dự kiến là 1,5 triệu đồng/liều (mức giá chính thức chờ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt). “Các đơn vị đang chờ phê duyệt giá và nếu Bộ Y tế phê duyệt 1,75 triệu đồng/liều, thì bệnh viện chúng tôi cũng phải thực thi đúng như vậy, chứ không quyết định giá được”, ông Hùng nói.

Liên quan đến dự kiến thời điểm nào tiêm chính thức? ông Hùng cho biết, việc này phụ thuộc vào quy trình Bộ Y tế phê duyệt giá cả và các thủ tục liên quan. “Triển khai (tiêm) còn khó khăn lắm”, ông nói và chia sẻ về nỗi lo lắng của bản thân, nguồn vaccine hiện không đủ cho cộng đồng, trong khi nếu doanh nghiệp tìm được nguồn cung ứng vaccine để tiêm, liệu có hay không dẫn đến tình huống người dân hiểu lầm lấy nguồn vaccine từ Chính phủ.

Tuy nhiên, như nêu ở trên, Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc – An Giang đã quyết định gỡ bỏ thông tin nhận đặt vaccine chủng ngừa Covid-19 của AstraZeneca, sau khi giữa bệnh viện và Sở Y tế An Giang có buổi làm việc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới