Thứ Sáu, 19/07/2024, 03:30
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bệnh viện quá tải: thực trạng và giải pháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bệnh viện quá tải: thực trạng và giải pháp

Phan Trọng Hiền

(TBKTSG) – Lãnh đạo Bộ Y tế cùng các đơn vị trực thuộc vừa thực hiện một cuộc khảo sát một số bệnh viện lớn ở TPHCM. Thực trạng chung tại các bệnh viện này là “cung không đủ cầu”, dẫn đến việc hai, ba bệnh nhân phải nằm chung một giường, thậm chí phải nằm cả dưới đất… Đến nỗi Giám đốc Bệnh viện Ung bướu, bác sĩ Lê Hoàng Minh, phải nói: “Nhiều bệnh nhân đến đây ngồi viện chứ không phải nằm viện” (Thanh Niên, 29-11-2011). Ngay cả Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng thốt lên: “Không đâu có kiểu bệnh viện như ở Việt Nam” (Tuổi trẻ, 29-11-2011).

>>> Thảo luận: Làm sao giảm tải bệnh viện?

Nguyên nhân của tình trạng bệnh viện quá tải không khó nhận ra. Trước ngày 30-4-1975, cả Sài Gòn – Gia Định chỉ có khoảng 3 triệu dân, còn hiện nay TPHCM đã có hơn 8 triệu người nhưng số bệnh viện hầu như không tăng hoặc tăng không đáng kể. TPHCM là thành phố có số dân cao nhất nước, lại phải tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân từ các địa phương khác đến điều trị, trong khi cơ sở vật chất – và cả con người – chỉ có chừng đó thì quá tải là chuyện đương nhiên!

Nhưng ở đây cũng cần xem lại tầm nhìn của các cá nhân, tập thể có trách nhiệm đối với sự nghiệp y tế trong thời gian qua. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận xét: “Quỹ đất dành cho xây dựng khu công nghiệp, sân golf… thì bao la, muốn bao nhiêu cũng có, còn đất dành xây cơ sở hạ tầng ngành y tế thì đào không ra. Dân số tăng, bệnh nhân tăng nhưng bệnh viện thì mấy chục năm qua không thấy “nở” thêm…” (Người lao động, 29-11-2011).

Phát triển kinh tế – xã hội, dù là ở tầm quốc gia hay địa phương, nếu cứ mãi chạy theo lợi ích trước mắt, không có sự hài hòa giữa kinh tế với văn hóa – xã hội, thì chuyện bệnh viện, trường học quá tải, chất lượng sống bị giảm sút là điều ai cũng có thể thấy trước. Muốn tiến bộ, trước hết phải thay đổi căn bản cách nghĩ, sau đó sẽ bàn đến cách làm. Dẫu rằng có muộn, nhưng vẫn còn hơn không!
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới