Chủ Nhật, 16/06/2024, 12:05
29.5 C
Ho Chi Minh City

Bệnh viện phải có ‘vùng đệm’ cho người bệnh cấp cứu trong khi chờ xét nghiệm SARS-CoV-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bệnh viện phải có ‘vùng đệm’ cho người bệnh cấp cứu trong khi chờ xét nghiệm SARS-CoV-2

Thanh Diệu

(KTSG Online) – Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 10-5 đã có Công điện gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trường đại học và tuyến cuối.

Bệnh viện phải có 'vùng đệm' cho người bệnh cấp cứu trong khi chờ xét nghiệm SARS-CoV-2
Lấy mẫu xét nghiệm tại BV Nội tiết Trung ương. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc trường đại học và bệnh viện tuyến cuối nghiêm túc, khẩn trương thực hiện giãn cách trong bệnh viện; rà soát về mặt chuyên môn điều trị, lập danh sách, phân loại tình trạng người bệnh; xem xét cho ra viện hoặc chuyển về tuyến dưới.

Tính đến 16h ngày 10-5, cả nước tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 và 2 được 892.454/917.600 liều vaccine phân bổ, đạt tỷ lệ 97%.

Đối tượng được tiêm chủng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, công an, bộ đội.

Hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu, bệnh ổn định. Bố trí khu vực “vùng đệm” để khám và điều trị cho người bệnh cấp cứu trong khi chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Công điện nêu rõ: Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, đến nay đã có nhiều bệnh viện phải phong toả. Các bệnh viện là nơi đón nhận người bệnh mà những người nhiễm COVID-19 thường ít hoặc không có triệu chứng. Nếu bệnh viện để lọt ca nhiễm COVID-19 sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng.

Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà (nếu được ở lại chăm sóc), chỉ chuyển tuyến khi có kết quả âm tính; đồng thời chủ động xét nghiệm định kỳ theo diễn biến dịch nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Khi cho người bệnh ra viện phải có thông báo cho địa phương thông qua Sở Y tế (CDC các tỉnh) để các cơ sở tiếp tục theo dõi, giám sát sức khoẻ.

Bố trí đủ nhân lực, phân chia ca kíp hợp lý, bảo đảm phục vụ người bệnh sau khi giãn cách; thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh, đặc biệt bảo đảm đủ nhân lực trong trường hợp bệnh viện bị cách ly, phong tỏa.

Tính từ 18h ngày 10-5 đến 6h ngày 11-5 có 28 ca mắc mới ghi nhận trong nước, tại Bệnh viên Bệnh nhiệt đới TW (1), Bắc Ninh (13), Vĩnh Phúc (7), Bắc Giang (5), Lạng Sơn (1), Hải Dương (1). Trong 28 ca mắc mới có 27 ca được phát hiện trong khu vực đã được phong tỏa, 1 ca trong bệnh viện đã được phong tỏa.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới