Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:36
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bệnh viện được lấy báo giá trực tiếp khi mua thiết bị y tế độc quyền

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Y tế đang dự thảo thông tư hướng dẫn xây dựng giá gói thầu trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế công lập. Trong đó, nếu trang thiết bị y tế chỉ có một nhà phân phối thì bệnh viện được phép lấy báo giá trực tiếp từ nhà phân phối.

Nếu trang thiết bị y tế chỉ có một nhà phân phối thì bệnh viện được phép lấy báo giá trực tiếp từ nhà phân phối. Ảnh: Minh Thảo

Theo TTXVN, Bộ Y tế đang dự thảo về thông tư hướng dẫn xây dựng gói giá thầu trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập. Dự kiến, thông tư sẽ được ban hành trong tháng 4 này.

Theo đó, khi xây dựng giá gói thầu, nếu trang thiết bị y tế cùng một chủng loại nhưng có nhiều hãng khác nhau thì chủ đầu tư sẽ xem xét, quyết định việc giao Hội đồng khoa học của đơn vị thực hiện việc xây dựng tính năng, cấu hình kỹ thuật theo yêu cầu chuyên môn của đơn vị rồi tổ chức lấy báo giá trên cơ sở này.

Chủ đầu tư sẽ xác định giá gói thầu trên cơ sở xác định ít nhất một trong các cơ sở là giá thị trường được tham khảo từ báo giá của các nhà cung cấp; giá trúng thầu của gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tương tự trong thời gian gần nhất và không quá 120 ngày tính từ ngày trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Giá gói thầu được xác định căn cứ vào giá thị trường tham khảo từ giá báo của nhà cung cấp. Báo giá của nhà cung cấp được lấy bằng cách gửi thông báo mời chào đến một trong các địa chỉ là cổng thông tin điện tử của bệnh viện; cổng thông tin mua sắm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; cổng thông tin của Bộ Y tế; cổng dịch vụ công trực tuyến về quản lý trang thiết bị y tế; cổng kê khai giá trang thiết bị y tế.

Sau 10 ngày, bệnh viện căn cứ vào số báo giá nhận được để xây dựng giá gói thầu. Nếu chỉ có một hoặc hai nhà phân phối (hoặc doanh nghiệp) cung cấp báo giá, bệnh viện được sử dụng các báo giá này để xây dựng giá gói thầu.

Với các trang thiết bị y tế chỉ có một nhà phân phối hoặc để đảm bảo tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ đơn vị khác, bệnh viện được phép lấy báo giá trực tiếp từ nhà phân phối.

Nếu trong hồ sơ mời thầu, bệnh viện quy định nhà trúng thầu vật tư, hóa chất phải cung cấp trang thiết bị y tế để sử dụng thì nhà trúng thầu phải đáp ứng. Nguyên tắc là đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu, tránh ảnh hưởng đến một hoặc số ít nhà thầu. Thời gian thực hiện hợp đồng với hình thức này không quá 24 tháng.

Theo quy định trước đây, bệnh viện phải tham khảo ba báo giá khi đấu thầu trang thiết bị y tế. Điều này gây nhiều khó khăn cho bệnh viện. Do đó, đầu tháng 3, Chính phủ ban hành nghị quyết 30, cho phép bệnh viện thí điểm một số cơ chế mới mua sắm trang thiết bị y tế trong năm 2023.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới