Thứ Năm, 25/07/2024, 13:51
32 C
Ho Chi Minh City

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải vì quá nhiều người mắc sốt xuất huyết

Lê Vũ - Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang tăng rất cao. Trong tháng 6, chỉ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, số bệnh nhân khám ngoại trú là 4.462 người (chưa tính trẻ nhỏ), tăng gấp 4 lần so với tháng 4 trước đó.

Dịch sốt xuất huyết đang gây áp lực lớn lên hệ thống điều trị không chỉ ở TPHCM mà còn ảnh hưởng đến toàn hệ thống các bệnh viện ở khu vực các tỉnh phía Nam. Ảnh: M.T.

Hôm nay (30-6), trong buổi báo cáo tình hình sốt xuất huyết tại khu vực phía Nam với đoàn công tác của Chính phủ do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn, bác sĩ Nguyễn Thanh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, cho biết trong thời gian qua đã có 200 bệnh nhân nặng. Trong đó có 46 trẻ em và 154 người lớn, có ba người tử vong tại bệnh viện, 7 ca bệnh nặng xin về.

Hiện nhà lưu trú của bệnh viện cũng đang quá tải vì số ca sốt xuất huyết nặng từ các tỉnh, thành khác về quá đông.

Ông Đinh Văn Cương, người nhà bệnh nhân (ngụ tỉnh Lâm Đồng), cho biết việc chuyển viện rất tốn kém. Chỉ riêng chi phí thuê xe để chở người bệnh lên TPHCM, gia đình ông đã tốn đến 4,7 triệu đồng. Vì vậy, ông đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới để chữa bệnh cho dân.

Trước thực trạng quá tải tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Thứ trưởng Bộ Y tế tìm ra lý do và giải quyết tình trạng bệnh nhân tuyến tỉnh phải chuyển lên tuyến cuối để điều trị, hiện chiếm đến 50% khu nội trú.

Cùng với chương trình làm việc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, đoàn kiểm tra cũng đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại phường 5, quận 8. Theo thông tin từ lãnh đạo quận, từ đầu năm đến nay, quận đã có 659 người mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Hoàng Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế quận 8 (TPHCM), cho biết chính quyền địa phương đang xử lý ổ dịch, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, vận động cộng đồng diệt muỗi và lăng quăng để hạn chế số ca mắc sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, do năm nay mùa mưa đến sớm, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển nên công tác phòng chống dịch dự báo sẽ đối mặt với nhiều khó khăn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới