Thứ Năm, 20/06/2024, 22:25
30 C
Ho Chi Minh City

Bệnh sốt xuất huyết liên tục tăng nhanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bệnh sốt xuất huyết liên tục tăng nhanh

Hoàng Nhung

Bệnh sốt xuất huyết liên tục tăng nhanh
Trẻ bị sốc SXH đang điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM. Ảnh: Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Trong 20 năm qua, số người mắc bệnh sốt xuất huyết tại TPHCM vẫn liên tục gia tăng và vẫn có xu hướng tăng nhanh trong thời gian tới, và bệnh đang dần trở nên phổ biến nơi người lớn chứ không chỉ trẻ em như trước đây.

BS. Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, nói tại buổi gặp gỡ báo chí về các hoạt động phòng chống dịch bệnh của ngành y tế TPHCM sáng nay, 20-4,rằng tình hình dịch bệnh ba tháng qua tăng đột biến.

Cụ thể, theo BS Dũng, trong ba tháng đầu năm thành phố có hơn 6.100 ca sốt xuất huyết (SXH) nhập viện, tăng đến 88% so với cùng kỳ năm 2015. Riêng trong tháng 3, trung bình có khoảng 250 ca SXH mỗi tuần, và từ đầu năm đến nay, thành phố có một ca tử vong do SXH tại Hóc Môn.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, trong cả năm 2003 TPHCM có gần 6.000 người mắc bệnh sốt xuất huyết, tử vong 16 người, tăng 3 lần so với năm 2002.  Đến năm 2011, chỉ trong ba tháng đầu năm, thành phố có trên 2.800 ca sốt xuất huyết, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2010. Đến 3 tháng đầu năm 2015, toàn TPHCM ghi nhận có 3.895 ca theo dõi sốt xuất huyết nhập viện, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2014 (có 2.727 ca). Các số liệu này cho thấy tình hình sốt xuất huyết đang lan tràn hết sức phổ biến với tốc độ gia tăng cao.

Lãnh đạo ngành y tế nhận định, số ca nhập viện do SXH sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới do đỉnh dịch sốt xuất huyết vào cuối năm 2015 đến trễ. Hơn nữa, do tình hình biến đổi khí hậu, nắng ấm nhiều nên muỗi Aedes – là tác nhân lây truyyền bệnh – thuận lợi sinh sản trong thời gian ngắn (chỉ từ 2-7 ngày so với trước đây trên 10 ngày). Do đó, công cuộc phòng chống SXH hiện nay rất gian nan.

BS Dũng cũng cho hay, mặc dù số ca tử vong do SXH có giảm hơn so với thời gian trước, tuy nhiên bệnh sốt xuất huyết ở lứa tuổi người lớn ngày càng gia tăng và dễ tử vong hơn trẻ nhỏ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới