Thứ Ba, 16/07/2024, 16:02
30.6 C
Ho Chi Minh City

Beeline đã dừng cung cấp gói cước tỉ phú

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Beeline đã dừng cung cấp gói cước tỉ phú

Vân Oanh

Beeline đã dừng cung cấp gói cước tỉ phú
Ảnh chụp khách hàng đang đăng kí thông tin hòa mạng Beeline

(TBKTSG Online) – Gói cước tỉ phú đã được mạng di động Beeline dừng cung cấp (dừng bán sim và kích hoạt thuê bao) kể từ ngày hôm nay (1.11.2011) sau khi Bộ Thông tin Truyền thông yêu cầu dừng lưu hành và giải trình.

>>Gói cước “tỷ phú” của Beeline có phạm luật?

>>Beeline phải giải trình về gói cước tỉ phú

Tuy nhiên, việc dừng này còn do hết thời gian cung cấp gói cước ra thị trường. Ngay từ khi đưa gói cước này ra thị trường vào ngày 16.9.2011, Beeline đã có ý định chỉ lưu hành gói cước cho đến hết ngày 31.10.2011.

Được biết, Bộ Thông tin Truyền thông đã có văn bản yêu cầu Beeline phải giải trình với bộ và dừng lưu hành gói cước này từ tháng 9.

Song, theo lý giải của Beeline, việc phân phối sim gói cước tỉ phú của mạng này được lưu hành theo hai kênh. Kênh thứ nhất từ hệ thống phân phối chính thức của Beeline (các cửa hàng do công ty thiết lập) và kênh thứ hai là các đại lý. Do đó, khi nhận được yêu cầu từ Bộ Thông tin Truyền thông về việc dừng gói cước này, Beeline đã thực hiện tại kênh bán hàng trực tiếp của mình. Tuy nhiên lại không thể dừng tại hệ thống đại lý (các cửa hàng sim thẻ nhỏ lẻ) vì sim đã được lưu hành từ trước khi có yêu cầu.

Mặc dù thời gian bán sim gói cước tỉ phú của Beeline đã được dừng, song mạng di động này vẫn đang phải giải trình với Bộ Thông tin Truyền thông để bộ này đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo quan điểm giải trình của Beeline, gói cước tỉ phú là một sản phẩm được thiết kế để hỗ trợ người dùng Việt Nam trong thời điểm kinh tế đang trải qua những khó khăn nhất định. Cũng chính vì vậy, sản phẩm này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng người dùng di động. Khi đưa ra gói cước này, Beeline đã tuân thủ theo những yêu cầu của cơ quan quản lý đối với các doanh nghiệp viễn thông không chiếm thị phần khống chế là có quyền tự ban hành giá cước dịch vụ và gửi thông tin tới Bộ Thông tin Truyền thông theo quy định.

Trả lời phỏng vấn Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Michael Cluzel, Tổng giám đốc của Beeline Vietnam (GTEL-Mobile) khẳng định rằng gói cước tỉ phú tạo ra doanh thu bình quân mỗi thuê bao (ARPU) tương đương hoặc cao hơn các gói cước của các mạng di động nhỏ, không chiếm thị phần khống chế trên thị trường.

Trong một diễn biến khác, trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về gói cước này, ông Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông đã cho rằng, đã là gói cước thì phải tuân thủ các quy định quản lý giá cước viễn thông theo Luật Viễn Thông. Đồng thời cũng phải tuân thủ Luật Cạnh tranh, quy định quản lý giá cước và pháp lệnh về giá. Doanh nghiệp không được bán phá giá thị trường, tức là bán dưới mức trung bình của thị trường hoặc quá mức của thị trường. Cục Viễn thông sẽ căn cứ quy định đó để xác định giá trung bình của dịch vụ thông tin di động trên thị trường.

Song, trao đổi về ý kiến này của Thứ trưởng Thắng, một chuyên gia viễn thông cho rằng, hiện Bộ Thông tin Truyền thông chưa có quy định cụ thể về mức giá sàn doanh nghiệp viễn thông di động phải thực hiện áp giá khi triển khai cung cấp dịch vụ di động nội mạng. Và Beeline cũng đã làm đúng quy trình khi một doanh nghiệp viễn thông nhỏ khi đưa ra gói cước mới. Bởi theo các quy định hiện hành, những doanh nghiệp viễn thông chiếm thị phần khống chế (chiếm thị phần lớn như Viettel, VinaPhone hay MobiFone), khi muốn đưa ra một gói cước mới, họ phải đăng ký giá cước với Bộ Thông tin Truyền thông, khi được sự đồng ý mới được lưu hành.

Còn đối với các doanh nghiệp chiếm thị phần nhỏ (như Beeline, Vietnamobile, S-Fone, EVN Telecom) có quyền ban hành giá cước dựa trên những tính toán kinh doanh của họ và chỉ cần gửi một văn bản dạng thông báo cho bộ biết về việc lưu hành gói cước. Trong trường hợp bộ thấy có vấn đề hoặc gói cước bị các doanh nghiệp khác khiếu nại nhiều thì bộ sẽ yêu cầu doanh nghiệp giải trình rồi mới nghiên cứu xử lý. Nếu phát hiện những dấu hiệu vi phạm luật sẽ buộc phải dừng gói cước và xử phạt theo quy định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới