Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:14
26.7 C
Ho Chi Minh City

Bê bối giả dữ liệu ở công ty sợi carbon hàng đầu thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bê bối giả dữ liệu ở công ty sợi carbon hàng đầu thế giới

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Toray Industries (Nhật Bản), nhà sản xuất sợi carbon lớn nhất thế giới, vừa thừa nhận giả mạo dữ liệu chất lượng sản phẩm trong nhiều năm trời.

Bê bối giả dữ liệu ở công ty sợi carbon hàng đầu thế giới
Chủ tịch Toray Industries Akihiro Nikkaku (trái) cùng các lãnh đạo khác của tập đoàn này cúi đầu xin lỗi tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 28-11.

Tờ Nikkei Asian Review cho biết hôm 28-11, tập đoàn Toray Industries ra tuyên bố xác nhận đã phát hiện 149 trường hợp giả mạo dữ liệu chất lượng sản phẩm ở Toray Hybrid Cord, công ty con của tập đoàn này, chuyên sản xuất các vật liệu tăng đồ bền sử dụng cho lốp xe, phụ tùng ô tô, linh kiện máy bay.

Tuyên bố nói các trường hợp giả mạo xảy ra từ năm 2008 đến năm 2016, ảnh hưởng đến 13 khách hàng. Toray Industries không tiết lộ tên tuổi của các khách hàng nhưng khẳng định hành vi gian dối này không liên quan đến các linh kiện cung cấp cho hãng sản xuất máy bay Boeing.

Vụ bê bối mới nhất này nối dài chuỗi bê bối giả mạo dữ liệu của các doanh nghiệp lớn Nhật Bản trong thời gian gần đây, bao gồm tập đoàn thép Kobe Steel, hãng xe Nissan và công ty sản xuất vật liệu Mitsubishi Materials.

Trao đổi với tờ Financial Times, các quan chức Nhật Bản cho biết vụ gian lận dữ liệu chất lượng ở Toray Industries khiến chính phủ lo lắng hơn các vụ bê bối khác. Toray Industries được xem là là một trong những câu chuyện thành công nhất của ngành công nghiệp Nhật Bản, đồng thời là biểu tượng quyền lực của ngành sản xuất sản phẩm cao cấp của nước này. Toray Industries đã ký hợp đồng độc quyền cung cấp sợi carbon cho Boeing và nhiều khách hàng tên tuổi khác bao gồm công ty thời trang Uniqlo.

Tại cuộc họp báo cùng ngày ở Tokyo, ông Akihiro Nikkaku, Chủ tịch Toray Industries, thừa nhận tập đoàn này biết chuyện giả mạo dữ liệu cách đây một năm nhưng không công bố vì không thấy ảnh hưởng đến vấn đề an toàn. Ông nói Toray Industries buộc phải công bố sự việc sau khi có một tố cáo nặc danh trên mạng hồi đầu tháng 11 về việc giả mạo dữ liệu ở công ty con Toray Hybrid Cord.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới