Thứ Hai, 17/06/2024, 19:42
28.9 C
Ho Chi Minh City

Bệnh ung thư: thủ phạm là chính mình!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bệnh ung thư: thủ phạm là chính mình!

BS. Quan Vân Hùng

(TBKTSG) – Ai cũng có thể bị ung thư, tại sao vậy? Do trong quá trình sống, dưới tác động của các yếu tố gây ung bên ngoài, còn gọi là ngoại nhân (như độc chất, bức xạ, vi trùng, virus…), một số tế bào bị đột biến gen trở thành gen sinh ung (oncogen). Đó là mầm mống ung thư. Khi gặp điều kiện thuận lợi, mầm ung thư sẽ phát triển thành khối u.

Thế nào là điều kiện thuận lợi? Đó là khi sức đề kháng, hệ miễn dịch của con người bị suy giảm, do nguyên nhân bên trong, tức nội nhân. Y học cổ truyền gọi là chính khí suy.

Con người là “thủ phạm”

Tại sao sức đề kháng suy giảm? Có nhiều nguyên do nhưng nguyên nhân gần gũi, liên quan mật thiết với bệnh nhân là sai lầm trong lối sống và chế độ ăn. Chính lối sống đầy stress, thiếu vận động thể lực và chế độ ăn không cân bằng kiềm toan làm suy giảm hệ miễn dịch, giảm sức chống trả bệnh tật nói chung và bệnh ung thư nói riêng.

Như vậy, thủ phạm gây bệnh ung thư gồm ngoại nhân và nội nhân, nhưng thủ phạm chính vẫn là con người, vì sức đề kháng (do hệ miễn dịch đảm nhiệm) suy giảm nhiều hay ít là do con người. Khối u chỉ là vật chứng, là bằng cớ phạm tội chứ không phải thủ phạm. Như vậy, tiêu hủy vật chứng (như mổ, hóa trị hay xạ trị) vẫn chưa đủ, vì khi thủ phạm vẫn còn “nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật” thì bệnh tái phát, di căn là điều khó tránh. Để xử lý “thủ phạm” triệt để, chính mỗi người phải tự cứu lấy mình bằng ý thức ngăn chặn tác động của ngoại nhân và tăng cường chính khí.

Liệu pháp 4T

Để điều trị bệnh ung thư, ngoài sử dụng các phương tiện y khoa để tiêu diệt khối u, người bệnh cần sử dụng liệu pháp 4T nhằm hạn chế tiếp xúc các ngoại nhân có tác động xấu bên cạnh việc tăng cường sức đề kháng thì kết quả mới toàn diện, mới hạn chế tái phát di căn, nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ.

Liệu pháp 4T bao gồm: T1: Tâm lý – tâm thần – tâm linh liệu pháp; T2: Thực phẩm liệu pháp; T3: Tập dưỡng sinh liệu pháp; T4: Thuốc. T1, T2, T3 nhằm tăng cường hệ miễn dịch, cần được áp dụng, thực hiện liên tục, suốt đời. T4 (mổ, xạ trị, hóa trị, thuốc Đông y…) chỉ cần thiết cho giai đoạn đầu khi xử lý khối u.

Đối với bệnh nhân, trong 4T, T4 là dễ nhất vì bệnh nhân không phải làm gì cả, bác sĩ làm hết, nhanh gọn. 3T còn lại khó khăn, lâu dài, phải do chính bệnh nhân làm, không ai có thể thay thế. Bác sĩ chỉ là người hướng dẫn, muốn làm giùm cũng không được! 

T1: thay đổi lối sống đầy stress bằng cách sống bình an, giảm âu lo, buồn giận, lo sợ bằng nhiều phương pháp, như đơn giản hóa cuộc sống, cân bằng giữa nghỉ ngơi và làm việc, sống vị tha… Trong đó, tập thiền định có kết quả nhanh nhất nhờ làm chủ được chính mình và cũng không khó thực hiện.

T2: ăn uống đủ dinh dưỡng nhưng phải cân bằng kiềm toan, ngon nhưng phải lành (nhiều rau củ quả tươi, ít thịt, ít béo, ít đường, hạn chế thực phẩm công nghiệp chứa nhiều hóa chất phụ gia). Gạo lức muối mè là thực đơn đơn giản nhưng hiệu quả.

T3: tập dưỡng sinh, bất cứ môn nào cũng được, mục đích là tăng vận động cơ thể giúp máu huyết lưu thông tốt (Đông y gọi là hoạt huyết). Điều cần ghi nhớ là luôn kết hợp thở sâu khi tập.

Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư, cũng đã đề ra 8 chữ: “sống vui, ăn lành, tập đều, ngủ đủ” để phòng bệnh, ngừa bệnh tái phát.

Tóm lại, trong bệnh ung thư, theo Đông y, nội nhân là thủ phạm chính. Trong bối cảnh ngoại nhân thay đổi, biến hóa liên tục và ngày càng phức tạp, mỗi người cần chủ động tự cứu mình. Bác sĩ (thầy thuốc) tốt nhất là chính mình!

(*) Nguyên Chủ nhiệm Khoa Ung thư, Viện Y dược học dân tộc TPHCM.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới