Thứ Ba, 18/06/2024, 02:31
27.8 C
Ho Chi Minh City

Bảy tháng, thu hút 45,28 tỉ đô la vốn FDI

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảy tháng, thu hút 45,28 tỉ đô la vốn FDI

Trao giấy phép dự án xây dựng khu đô thị đại học Berjaya Leisure (Malaysia) có vốn đầu tư 3,5 tỉ đô la Mỹ tại TPHCM – Ảnh: QUỐC HÙNG

(TBKTSG Online)- Theo báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam đã thu hút được gần 45,28 tỉ đô la Mỹ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 7 tháng đầu năm, một con số cao nhất từ trước đến nay.

Kỷ lục về vốn

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong tháng 7, cả nước có 167 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là hơn 13,55 tỉ đô la Mỹ, nâng tổng số dự án cấp mới trong 7 tháng đầu năm nay lên 654 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là gần 44,5 tỉ đô la Mỹ. Kết quả này bằng 76,8% về số dự án và tăng 546% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung cả vốn cấp mới và tăng thêm trong bảy tháng đầu năm nay, cả nước đã thu hút được 45,28 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư đăng ký, tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các chuyên gia, kết quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài đăng ký trong những tháng đầu năm nay, tăng gấp đôi kết quả của cả năm ngoái (21,3 tỉ đô la Mỹ) thể hiện sự tin tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường đầu tư nước ta hiện nay, mặc dù nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức như lạm phát tăng cao, giá cả biến động dẫn tới chi phí tăng đột biến.

Vốn đăng ký cấp mới trong 7 tháng qua tăng khá cao so với cùng kỳ năm ngoái do có nhiều dự án quy mô lớn được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Riêng 27 dự án có quy mô từ 100 triệu đô la Mỹ trở lên đã đạt trên 40 tỉ đô la Mỹ.

Phần lớn vốn đăng ký mới tập trung chủ yếu vào lĩnh vực dịch vụ (22,84 tỉ đô la Mỹ), chiếm 51,34% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo là lĩnh vực công nghiệp và xây dựng (21,45 tỉ đô la Mỹ), chiếm 48,2% tổng vốn đầu tư. Số còn lại thuộc lĩnh vực nông-lâm-ngư (0,5%).

Nhưng vốn đầu tư đã chuyển dịch từ hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TPHCM sang các địa bàn lân cận do yêu cầu về quy hoạch ngành và diện tích đất lớn mà hai thành phố không thể đáp ứng được.

Về đối tác đầu tư, trong 7 tháng đầu năm nay, Đài Loan tiếp tục đứng đầu trong số 35 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam (82 dự án, vốn đầu tư 8,4 tỉ đô la Mỹ), chiếm 18,9% tổng vốn đăng ký. Vị trí thứ hai là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản (65 dự án, vốn đầu tư 7,2 tỉ đô la Mỹ), chiếm 16,2%. Các nhà đầu tư đến từ Malaysia đứng vị trí thứ ba, chiếm 11,3% (28 dự án, vốn đầu tư 5,07 tỉ đô la Mỹ).

Các dự án FDI trong 7 tháng qua đầu tư chủ yếu theo hình thức 100% vốn nước ngoài (487 dự án, vốn đăng ký 27,9 tỉ đô la Mỹ), chiếm 62,8% về vốn đăng ký. Số dự án theo hình thức liên doanh chiếm 34,1% về vốn đăng ký.

Các dự án có vốn đầu tư lớn

1. Công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa do Tập đoàn Formosa (Đài Loan) đầu tư 7,879 tỉ đô la Mỹ tại Vũng Áng, Hà Tĩnh để xây dựng cảng và nhà máy luyện kim.

2. Công ty lọc dầu Nghi Sơn có tổng vốn đầu tư 6,2 tỉ đô la Mỹ, xây dựng nhà máy lọc dầu công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm (khoảng 200.000 thùng/ngày) tại Thanh Hóa.

3. Công ty New City do Tập đoàn New City (Brunei) đầu tư 4,3 tỉ đô la Mỹ để xây dựng khu đô thị mới tại Phú Yên.

4. Dự án Hồ Tràm do Tập đoàn Asian Coast Development  Ltd. (Canada) đầu tư 4,23 tỉ đô la Mỹ để xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng, các khách sạn 5 sao… tại Bà Rịa Vũng Tàu.

5. Dự án xây dựng nhà máy lọc dầu Long Sơn, liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Vina SCG Chemical với Thai Plastic đầu tư 3,77 tỉ đô la Mỹ tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

6. Dự án xây dựng khu đô thị đại học Berjaya Leisure (Malaysia) do Công ty Berjaya Leisure đầu tư 3,5 tỉ đô la Mỹ tại TPHCM. 

QUỐC HÙNG

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đứng đầu trong số 43 địa phương của cả nước về thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, chiếm 21% tổng vốn đăng ký, tiếp theo là TPHCM, chiếm 17,7% tổng vốn đăng ký, Hà Tĩnh chiếm 17,7%…

Doanh thu của các doanh nghiệp thuộc khu vực này trong 7 tháng qua ước đạt 25,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 33,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu ước đạt 13,7 tỉ đô la, nhập khẩu ước đạt 16,3 tỉ đô la Mỹ, nộp ngân sách ước đạt 1,1 tỉ đô la Mỹ.

Trong 7 tháng đầu năm nay, khối doanh nghiệp này thu hút thêm khoảng 16.000 lao động, đưa tổng số lao động trong khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tính đến  thời điểm này là 1,38 triệu lao động, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tìm biện pháp giải ngân

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, 7 tháng qua ước tính vốn thực hiện của các doanh nghiệp FDI chỉ đạt 6 tỉ đô la Mỹ. Kết quả này tăng hơn 42,9% so với cùng kỳ năm trước và đúng như kế hoạch đặt ra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (cả năm khoảng 10 tỉ đô la Mỹ). Tuy nhiên, với nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam đạt con số kỷ lục thì lượng giải ngân này là quá thấp.

Việc chậm triển khai dự án đầu tư theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài xuất phát từ những hạn chế là nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như lạm phát cao, thâm hụt thương mại lớn, thâm hụt ngân sách gia tăng và nguy cơ về mất ổn định tiền tệ…

Theo báo cáo điều tra doanh nghiệp thường niên mới đây của tổ chức JETRO thì chi phí thuê văn phòng ở Hà Nội hiện đang đứng thứ 5 trong khu vực châu Á, sau 2 thành phố Mumbai và New Delhi của Ấn Độ, Hồng Kông và Singapore; chi phí vận chuyển đường biển đến và đi từ Đà Nẵng cao nhất khu vực, gấp rưỡi chi phí bình quân từ các nước châu Á; chi phí thuê nhà ở của người nước ngoài tại TPHCM hiện cũng đang ở mức rất cao so với khu vực, xấp xỉ tiền thuê nhà tại Singapore và gấp đôi tại Seoul.

Chi phí đầu tư cao là thách thức lớn cho thu hút và giải ngân vốn FDI  thời gian tới. Nền kinh tế nước ta đã ‘lưu thông’ với kinh tế khu vực và thế giới, do đó, các biến động của giá dầu thô, giá cả nguyên vật liệu… đều có tác động trực tiếp tới kinh tế của ta.

Để hỗ trợ các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhanh chóng triển khai dự án, trong những tháng còn lại của năm 2008, Cục Đầu tư yêu cầu tập trung vào một số nhóm giải pháp như tiếp tục tập trung hoàn thiện cơ chế “liên thông-một cửa” ở các cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư và quản lý đầu tư, tăng cường năng lực quản lý đầu tư nước ngoài của các cơ quan chức năng và cơ chế phối hợp, giám sát và kiểm tra hoạt động đầu tư, giải quyết kịp thời các thủ tục về đất đai, thuế, xuất nhập khẩu, hải quan…

Cục Đầu tư nước ngoài cũng vừa thành lập ba đoàn công tác rà soát tình hình triển khai các dự án có vốn đầu tư nước ngoài tại miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Theo đó, dự kiến từ ngày 1 đến 25-8, các đoàn công tác sẽ làm việc với các Sở Kế hoạch và Đầu tư, ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao… để rà soát tình hình triển khai các dự án FDI. Ngoài ra, đoàn cũng thu thập những vướng mắc và kiến nghị của các doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách và những vấn đề vượt thẩm quyền giải quyết của địa phương để báo cáo Thủ tướng xem xét.

QUỐC HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới