Chủ Nhật, 16/06/2024, 09:49
26.2 C
Ho Chi Minh City

Bầu Đức “dứt duyên” bất động sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bầu Đức “dứt duyên” bất động sản

Song Dũng

(TBKTSG Online) – Vị tỉ phú đô la thứ 4 của Việt Nam, ông Trần Bá Dương, sẽ đảm nhận trách nhiệm phát triển dự án bất động sản tâm huyết của bầu Đức ở Myanmar, bởi ông bầu bóng đá muốn hoàn toàn tập trung vào mảng nông nghiệp.

Nghị quyết HĐQT của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) mới đây quyết định chuyển nhượng hơn 196 triệu cổ phần (tương đương 47,93% vốn điều lệ) của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh (HAN) cho Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh, công ty con của ô tô Trường Hải (Thaco). Theo báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2019, giá trị khoản đầu tư vào HAN được HAGL ghi nhận là 2.530 tỉ đồng tại thời điểm cuối quí 2-2019.

Việc bầu Đức thoái lui khỏi dự án bất động sản này đã được nhắc đến hơn trong hơn 1 năm nay, kể từ khi tỉ phú đô la Trần Bá Dương bắt đầu chính thức “giải cứu” HAGL khỏi “vũng lầy” nợ nần. Sau đó, Đại Quang Minh đã nắm 51% vốn, tức toàn quyền quyết định với dự án. Vậy nên có thể xem đây gần như là “thủ tục” cuối cùng để dự án phức hợp ở Yangon có thể khởi động giai đoạn 2.

Bầu Đức “dứt duyên” bất động sản
HAGL vẫn đang tìm lối thoát. Nguồn: BCTC HAGL.

Mới đây, tại cuộc gặp gỡ “kỷ niệm” 1 năm hợp tác chiến lược, đại diện hai bên đều cho biết hiện đang đi đúng tuyến đường mà 2 bên vạch ra. "Đến nay, Thaco đã đầu tư tổng số tiền 22.194 tỉ đồng (gần 1 tỉ đô la) như kế hoạch hợp tác chúng tôi đã công bố”, bầu Đức tuyên bố với báo giới.

HAGL Land sở hữu khu phức hợp Hoàng Anh Myanmar tại thành phố Yangon, Myanmar. Dự án trị giá 440 triệu đô la này được bắt đầu xây dựng giai đoạn 1 từ năm 2012 và đưa vào hoạt động năm 2015, bao gồm 1 trung tâm thương mại, 2 khối văn phòng cho thuê hạng A và 1 khách sạn tiêu chuẩn quốc tế quy mô 429 phòng.

Trước đó, báo cáo thường niên năm 2018 cho thấy tập đoàn này ghi nhận doanh thu tại Myanmar lên đến hơn 1.100 tỉ đồng.

Đáng chú ý, báo cáo tài chính soát xét bán niên của HAGL cho thấy lợi nhuận sau thuế trong năm nay âm hơn 706 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái ghi nhận lời 100 tỉ đồng. Theo giải trình của HAGL, ngoài doanh thu bán trái cây giảm, khoản lỗ tăng đáng kể còn vì Tập đoàn không còn hợp nhất doanh thu cung cấp dịch vụ cho thuê và dịch vụ khác từ khu phức hợp HAGL tại Myanmar.

Dự án ở Yangon đã mang lại dòng tiền ổn định nhưng bầu Đức không thể phát triển giai đoạn 2. Nguồn: HAGL

Từ năm 2015 đến nay, bầu Đức nỗ lực thu xếp vốn để tiếp tục giai đoạn 2 của dự án nhưng ngày càng khó khăn về tình hình tài chính. Từ nay, tỉ phú đô la Trần Bá Dương sẽ chính thức tiếp tục giai đoạn 2 của dự án, với số vốn dự kiến 320 triệu đô la, tương đương hơn 7.400 tỉ đồng và hoàn thành vào năm 2020. Tổng vốn đầu tư vào đây ước tính có thể lên đến 16.000 tỉ đồng.

Việc rút lui khỏi dự án này cho thấy HAGL của bầu Đức đã chính thức “dứt duyên” với bất động sản, là ngành đã đưa tập đoàn này đến đỉnh cao trong giai đoạn 2003 – 2008. Tuy nhiên, khủng hoảng cuối năm 2008 khiến tín dụng trong nền kinh tế bắt đầu chu kỳ thắt chặt và bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề.

Bầu Đức từ năm 2012 bắt đầu chiến lược đa ngành nghề để phân tán rủi ro. Đáng tiếc là những sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là cao su đến mía đường, đều đi sai chu kỳ kinh tế, giá bán rớt khiến bầu Đức không thể thu xếp được tín dụng. Với sự “trợ giúp” của ông Dương, bầu Đức hiện kỳ vọng có thể xây dựng “đế chế” nông nghiệp trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới