Thứ Bảy, 13/07/2024, 21:19
27 C
Ho Chi Minh City

Bầu Đức bán liên tiếp bốn công ty con cho tỉ phú Trần Bá Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bầu Đức bán liên tiếp bốn công ty con cho tỉ phú Trần Bá Dương

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Chỉ trong vòng một tháng trước khi đại hội đồng cổ đông bất thường của HAGL Agrico, doanh nghiệp này đã chuyển nhượng liên tiếp bố công ty con cho công ty nông nghiệp của Thaco.

Bầu Đức bán liên tiếp bốn công ty con cho tỉ phú Trần Bá Dương
HAGL Agrico liên tiếp bán công ty con cho Thagrico. Ảnh: DNCC

Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico (HNG) Đoàn Nguyên Đức vừa ký nghị quyết thông báo giao dịch chuyển nhượng 3 công ty con cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico). Được biết, công ty Thagrico thành lập đầu năm 2019, có trụ sở tại tỉnh Quảng Nam. Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương chính là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này.

Theo đó, HNG sẽ chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH MTV Cao su Hoàng Anh Quang Minh, Công ty TNHH MTV Bò sữa Tây Nguyên và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk cho phía Thagrico. Ba công ty này lần lượt đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là trồng cây cao su, chăn nuôi và bất động sản.

Quyết định bán thêm ba công ty con của HNG cho phía tỉ phú Trần Bá Dương diễn ra ngay trước thềm đại hội đồng cổ đông bất thường của công ty tổ chức ngày hôm nay, 8-1-2021. Ngoài ra, cuối tháng 12, bầu Đức cũng bán 100% vốn góp tại Công ty TNHH MTV An Đông Mia cho Thagrico. Như vậy, chỉ trong chưa đầy một tháng, HAGL Agrico bán bốn công ty con cho Thagrico.

Với những chuyển động trên thì thông tin đồn đoán về việc Thaco thâu tóm HAGL Agrico trở nên xác đáng hơn khi mới đây chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương ứng cử vào HĐQT của công ty nông nghiệp này dự kiến được bầu trong đại hội đồng cổ đông bất thường 2021 tới đây.

Thời gian qua, cơ cấu lãnh đạo của HNG đang biến động mạnh trước thềm phiên họp này. Công ty đã miễn nhiệm hai Phó tổng giám đốc và thay Kế toán trưởng vào đầu tháng 12-2020. Cuối tháng, công ty tiếp tục nhận đơn từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2020-2025 của ông Đỗ Xuân Diện, Võ Trường Sơn và Nguyễn Quan Anh. Ông Lê Hồng Phong – Trưởng ban kiểm soát cũng xin rời vị trí. Theo kế hoạch, Đại hội đồng cổ đông bất thường 2021 của HNG sẽ trình cổ đông miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ba nhân sự trên.

Ngoài việc miễn nhiệm và bầu mới nhân sự cấp cao, tại đại hội đồng cổ đông bất thường sắp tới, HNG cũng sẽ trình cổ đông phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ với Thaco và bổ sung vốn lưu động.

Theo đó, công ty sẽ phát hành 741 triệu cổ phiếu với tổng giá trị chào bán theo mệnh giá 7.414 tỉ đồng. Trong đó, 550 triệu cổ phiếu được chào bán để hoán đổi nợ và 191 triệu cổ phiếu phát hành để bổ sung vốn hoạt động.

Do đang lỗ lũy kế nên công ty nông nghiệp của bầu Đức không đủ điều kiện để chào bán cổ phiếu ra công chúng (bao gồm cổ đông hiện hữu). Vì vậy công ty chỉ có thể phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược là nhóm cổ đông Thaco.

Với những động thái cụ thể trước thềm đại hội đồng cổ đông thì những thông tin đồn đoán về việc Thagrico thâu tóm HNG càng trở nên xác đáng. Thông tin chi tiết về kế hoạch tăng vốn của HNG chưa được công bố, tuy vậy, theo một số nguồn tin, trong đợt phát hành này, khả năng cao là nhóm Thaco sẽ mua cổ phần của HNG để hoán đổi khoản nợ hiện nay với giá trị khoảng 7.000 tỉ đồng.

Sau đợt phát hành này, sở hữu của HAGL tại HNG sẽ giảm xuống còn khoảng 20%. Sau đó, số cổ phần này cũng sẽ được đối tác mua lại với tổng giá trị khoảng 4.600 tỉ đồng.

Hiện nay, HNG có hai nhóm cổ đông lớn, một là Công ty cổ phần HAGL sở hữu 40,83% số cổ phần và nhóm liên quan đến Thaco, với sở hữu 37,17% số cổ phần. Nhóm thứ hai gồm ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco, sở hữu 4,58% số cổ phần, Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Trân Oanh sở hữu 4,96% số cổ phần; ông Nguyễn Hùng Minh, Phó chủ tịch Thaco, sở hữu 0,99% số cổ phần và Thaco trực tiếp nắm giữ 27,63% số cổ phần HNG.

Tính đến ngày 30-9, báo cáo tài chính của HNG cho biết, Công ty có 12.245 tỉ đồng dư nợ vay ngắn và dài hạn, chiếm 50% nguồn vốn và gấp 1,43 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, có 583 tỉ đồng nợ vay ngắn hạn, 2.185,8 tỉ đồng nợ vay dài hạn với Công ty cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thadi) và 1.918,9 tỉ đồng vay dài hạn với Thaco. Tổng dư nợ 3 khoản vay là 4.668 tỉ đồng, chiếm 38,12% nợ vay của HNG.

Đáng chú ý là trong 9 tháng đầu năm nay, trong khi các khoản vay ngân hàng của HNG có xu hướng giảm thì cả hai khoản vay với HAGL và nhóm Thaco đều tăng mạnh. Dư nợ vay với HAGL đến cuối quí 3-2020 đã tăng 3,26 lần so với đầu năm, trong khi khoản vay từ nhóm Nông nghiệp Trường Hải và Thaco đã tăng 2,94 lần.

Như vậy, HAGL và nhóm Thaco đã tiếp tục đẩy mạnh cung cấp vốn cho HNG để vừa thực hiện thanh toán các khoản nợ đến hạn, đồng thời có dòng tiền tiếp tục đầu tư trong bối cảnh lợi nhuận kinh doanh thua lỗ và cấu trúc vốn phụ thuộc vào vay nợ khiến khả năng đi vay cũng như chi phí đi vay bị ảnh hưởng.

Nếu kế hoạch phát hành tăng vốn của HNG và việc mua lại toàn bộ sở hữu của HAGL tại HNG của nhóm cổ đông Thaco thành hiện thực thì bầu Đức và HAGL sẽ chính thức rút hoàn toàn khỏi HNG.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới