Thứ Bảy, 15/06/2024, 17:21
35 C
Ho Chi Minh City

Bầu cử TT Mỹ: ứng viên thứ 3 xuất hiện khi nhiều người chán nản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bầu cử TT Mỹ: ứng viên thứ 3 xuất hiện khi nhiều người chán nản

Phúc Minh

Bầu cử TT Mỹ: ứng viên thứ 3 xuất hiện khi nhiều người chán nản
Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Tự do Gary Johnson (trái) được cho là người "ngáng đường" của ông Donald Trump và bà Hillary Clinton. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hơn 70% cử tri Mỹ bày tỏ sự hoang mang và thất vọng đối với cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra tại nước này – theo cuộc khảo sát dư luận mới nhất của Trung tâm nghiên cứu báo chí công Mỹ.

Cuộc khảo sát trên được tiến hành vào giữa tháng 5-2016 trên 1.060 cử tri Mỹ. Các đối tượng điều tra được lựa chọn ngẫu nhiên bằng phương pháp lấy mẫu theo từng khu vực, sau đó những người này được phỏng vấn qua mạng internet hoặc qua điện thoại.Chỉ có 15% người Mỹ đặt trọn niềm tin vào vai trò lãnh đạo của đảng Dân chủ, trong khi con số ủng hộ đảng Cộng hòa chỉ vỏn vẹn 8%.

Thời gian gần đây, uy tín của ông Donald Trump (ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa) và bà Hillary Clinton (ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ) đang có dấu hiệu suy giảm. Kết quả thăm dò của CNN/ORC cho thấy có 49% người được hỏi không ủng hộ bà Clinton và con số này với ông Trump là 57%. Đây là các tỷ lệ không ủng hộ cao nhất đối với các ứng viên tổng thống kể từ khi CNN lần đầu tiên tiến hành các cuộc thăm dò dư luận.

Các cuộc thăm dò của CBS NewsNew York Times thậm chí còn cho kết quả bi quan hơn khi 64% số cử tri được hỏi khẳng định cả ông Trump và bà Hillary đều "thiếu chân thật và không đáng tin cậy", 66% số người được hỏi nói ông Trump không "có chung các giá trị giống họ" (tỷ lệ này của bà Hillary là 60%) và có đến 70% đánh giá ông Trump không có tố chất để trở thành tổng thống Mỹ.

Trong bối cảnh các đảng viên Cộng hòa chưa thật sự đoàn kết ủng hộ ông Trump và các cuộc thăm dò cho thấy số lượng cử tri không ủng hộ bà Clinton của đảng Dân chủ đang gia tăng, ngày 29-5, đảng Tự do chính thức đề cử cựu Thống đốc bang New Mexico Gary Johnson tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11-2016 với 56% phiếu ủng hộ.

Phương tiên truyền thông cho rằng mặc dù ông Jonhson chỉ là ứng viên đảng nhỏ, thua kém 2 chính đảng của Mỹ, nhưng cơ hội để tạo ra các ảnh hưởng mới là có. Từng giành 1% số phiếu cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, ứng viên đảng Tự do Johnson đang có nhiều cơ hội cải thiện thành tích so với cách đây 4 năm.

Ông Johnson sinh ngày 1-1-1953. Ông là thống đốc thứ 29 của bang New Mexico từ năm 1995-2003. Ngoài chính trị, ông cũng là một doanh nhân xây dựng nổi tiếng. Năm 2001, ông từng là ứng viên của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông đã chuyển sang đảng Tự do sau một số bất đồng nội bộ. Ông Johnson thể hiện quan điểm tự do mạnh mẽ trong các lĩnh vực ngôn luận, nghĩa vụ quân sự, hôn nhân đồng tính…

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới