Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:38
28.9 C
Ho Chi Minh City

Bầu cử tổng thống Ukraine đối mặt nhiều thách thức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bầu cử tổng thống Ukraine đối mặt nhiều thách thức

Phúc Minh

Bầu cử tổng thống Ukraine đối mặt nhiều thách thức
Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine dự kiến vẫn được tổ chức vào ngày 25-5, bất chấp tình hình bất ổn ở miền đông. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính phủ lâm thời Ukraine đối mặt với nhiều thách thức trong việc tổ chức cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 25-5, trước tình hình bất ổn tại miền đông.

Khoảng 36 triệu cử tri Ukraine có quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tới nhằm tìm ra người thay thế Tổng thống Viktor Yanukovych bị phế truất trong tháng 2-2014. Chính phủ lâm thời Ukraine khẳng định bầu cử là lối thoát cho cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay.

Tuy nhiên, cho đến nay, việc tổ chức bỏ phiếu vẫn còn chưa chắc chắn. Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine bày tỏ lo ngại khó tổ chức bầu cử tại miền đông do sự phản đối của các lực lượng ủng hộ liên bang hóa, đồng thời kêu gọi chính phủ lâm thời đưa ra các biện pháp đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử.

Lãnh đạo nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin tuyên bố sẽ không tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine tại khu vực này.

Người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine Mykhaelo Okhendovsky cho biết có thể cho cử tri Donetsk bỏ phiếu tại khu vực khác.

Trong khi đó, Nga bày tỏ cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới có thể không đảm bảo được tính dân chủ khi bất ổn ở miền đông Ukraine vẫn tiếp diễn.

Mỹ và các nước châu Âu ủng hộ tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống vì cho rằng đây là giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng kể cả khi cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức thành công và chọn ra chính phủ mới, cuộc khủng hoảng tại Ukraine chưa chắc đã có thể chấm dứt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới