Thứ Hai, 24/06/2024, 14:47
30 C
Ho Chi Minh City

Bầu cử tổng thống Philippines: ứng viên Duterte giành chiến thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bầu cử tổng thống Philippines: ứng viên Duterte giành chiến thắng

Phúc Minh

Bầu cử tổng thống Philippines: ứng viên Duterte giành chiến thắng
Ông Rodrigo Duterte. Ảnh: ABC

(TBKTSG Online) – Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Thị trưởng thành phố Davao, ông Rodrigo Duterte, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines.

Trong số 37 triệu phiếu đã được kiểm vào sáng sớm hôm nay ngày 10-5, ông Duterte giành được 14,4 triệu phiếu, bỏ xa đối thủ đứng sau là cựu Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar Roxas với 8,6 triệu phiếu.

Hiện, ước tính chỉ còn khoảng 4 triệu lá phiếu chưa được kiểm.

Phát biểu tại thành phố Davao, ông Duterte khẳng định sẽ "chấp nhận sự ủy nhiệm của người dân".

Trong quá trình tranh cử, ông Duterte, 71 tuổi, người có 22 năm cầm quyền tại thành phố Davao, từng cam kết sẽ nỗ lực quét sạch tội phạm và tham nhũng nếu đắc cử. Ông thu hút cử tri bằng lời hứa giải quyết mạnh tay, nhanh gọn vấn đề tội phạm và tham nhũng mà nhiều người cho là đã trở nên tồi tệ, bất chấp sự tăng trưởng mạnh về kinh tế trong những năm gần đây.

Reuters ngày 10-5 đưa tin ông Duterte tuyên bố nếu trở thành tổng thống sẽ giải quyết các tranh chấp liên quan đến biển Đông thông qua đàm phán đa phương, trong đó có sự tham gia của các đồng minh của Philippines là Mỹ, Nhật Bản, Úc và các nước tuyên bố chủ quyền tại biển Đông.

Ngoài ra, ông Duterte nói Trung Quốc cần tôn trọng vùng kinh tế đặc quyền 200 hải lý mà các nước ven biển được hưởng theo luật pháp quốc tế và nên hợp tác với Philippines để cùng khai thác dầu khí ngoài khơi.

 

Theo thông báo của Ủy ban bầu cử Philippines (Comelec), tổng cộng 81,5% số cử tri nước này đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ngày hôm qua 9-5, để chọn người kế nhiệm Tổng thống Benigno Aquino III,  không thể tái tranh cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ 6 năm theo quy định của hiến pháp. Ngoài tổng thống, cử tri Philippines cũng bầu phó tổng thống, 300 nghị sĩ và khoảng 18.000 quan chức địa phương trong số hơn 45.000 ứng viên.

Hơn 100.000 cảnh sát đã được triển khai để bảo vệ cuộc bầu cử. Tuy nhiên, theo AFP, ít nhất 10 người đã thiệt mạng trên khắp Philippines trong ngày 9-5 khi các tay súng đột kích phòng phiếu, tấn công xe và đánh cắp máy kiểm phiếu.

Đọc thêm:

>> Các ứng viên tổng thống Philippines và vấn đề Biển Đông

>> Philippines tổng tuyển cử

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới