Thứ Bảy, 18/05/2024, 22:59
33 C
Ho Chi Minh City

Bầu cử Myanmar: đảng cầm quyền nhận thua, đối lập thắng lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bầu cử Myanmar: đảng cầm quyền nhận thua, đối lập thắng lớn

T. Bình

(TBKTSG Online) – Quyền chủ tịch đảng cầm quyền ở Myanmar đã thừa nhận thất bại trước đảng đối lập của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc tổng tuyển cử ngày hôm qua Chủ nhật 8-11 và nói rằng ông sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tự do đầu tiên của đất nước trong 25 năm qua.

Bầu cử Myanmar: đảng cầm quyền nhận thua, đối lập thắng lớn
Người dân Myanmar háo hức theo dõi kết quả kiểm phiếu cuộc tổng tuyển cử dân chủ tự do đầu tiên. Ảnh NYT

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters trưa nay, ông Htay Oo, lãnh đạo đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền ở Myanmar, nói: “Chúng tôi đã thua”.

Việc kiểm phiếu vẫn đang tiến hành và chưa có kết quả chính thức nào được công bố, nhưng báo cáo sơ bộ từ các khu vực trên cả nước gửi về cho thấy đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi giành được thắng lợi áp đảo.

Phát ngôn viên của đảng NLD Win Htein nói rằng, đảng của ông giành được tới 80% số phiếu bầu tại các khu vực thành thị đông dân cư và 65% phiếu bầu ở hai bang Mon và Kayin; kết quả tại 5 bang còn lại vẫn chưa rõ.

Để có quyền thành lập chính phủ mới – chính phủ dân cử đầu tiên của Myanmar trong hơn 5 thập niên qua, đảng NLD phải giành được ít nhất 2/3 số ghế trong một Quốc hội mà người dân chỉ được bầu ra 3/4 số đại biểu, 1/4 còn lại do quân đội bổ nhiệm. Chính phủ mới cũng phải giành cho quân đội ghế bộ trưởng của 3 bộ quan trọng: quốc phòng, công an và vấn đề biên giới.

“Chúng tôi phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao mình thất bại. Tuy nhiên, chúng tôi chấp nhận kết quả bầu cử mà không do dự gì. Có điều đến lúc này chúng tối vẫn chưa biết chắc chắn kết quả như thế nào”, ông Htay Oo nói.

Ông Htay Oo là đồng minh thân cận của Tổng thống Myanmar Thein Sein và đảng USDP mà ông lãnh đạo là cánh chính trị của lực lượng quân đội đang nắm quyền.

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới