Thứ Năm, 20/06/2024, 13:57
32.8 C
Ho Chi Minh City

Bắt thủ phạm tấn công một số website

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắt thủ phạm tấn công một số website

(TBKTSG Online) – Sau gần hai ngày điều tra, Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C15 – Bộ Công an) và Trung tâm An ninh mạng Bkis đã xác định được thủ phạm tấn công gây từ chối dịch vụ một số website những ngày qua là một học sinh trung học ở Quảng Nam.

Thông tin từ Quảng Nam cho biết sáng ngày 10-10, cơ quan điều tra đã phối hợp cùng công an địa phương bắt giữ thủ phạm tại nhà riêng cùng tang vật là chiếc máy tính cá nhân dùng để gây ra các vụ tấn công trên mạng.

Trước đó vào khoảng 9 giờ sáng Chủ nhật (5-10), trên mạng Internet xuất hiện thông tin một số website tại Việt Nam bị tấn công gây từ chối dịch vụ một số website (DDoS – Distributed Denial of Service). Liên tục trong các ngày sau đó, từ 7 đến 8-10, các trang 5giay.vn và nhatnghe.com tiếp tục bị tấn công DDoS, gây ra sự gián đoạn khi người sử dụng truy cập các website này.

Ngày 7-10, cơ quan điều tra C15 và Trung tâm An ninh mạng Bkis bắt tay vào truy tìm thủ phạm. Kết quả điều tra cho thấy, đối tượng đã huy động bạn bè đi cài đặt virus tại các cửa hàng game, Internet công cộng. Từ đây, virus tiếp tục phát tán qua USB. Bằng cách này, thủ phạm đã tạo được một mạng với khoảng 1.000 máy tính ma. Đây chính là công cụ để thực hiện tấn công  DDoS vào một số website như 5giay.vn, nhatnghe.com và cả bkav.com.vn vào ngày 8-10 vừa qua.

Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Bkis, cho rằng, trường hợp bị tấn công từ chối dịch vụ DDoS, trước tiên doanh nghiệp cần thiết lập chế độ “phòng vệ khẩn cấp”. Với chế độ này, tất cả truy nhập bình thường của người sử dụng vào website sẽ không gặp vấn đề gì, còn những truy nhập có dấu hiệu bất thường lập tức bị cô lập. Ngay sau đó, doanh nghiệp cần thông báo cho các cơ quan điều tra và đơn vị chuyên môn để truy tìm thủ phạm.

VÂN OANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới