Thứ Tư, 17/07/2024, 16:45
26.7 C
Ho Chi Minh City

Bất ổn tại nước xuất khẩu dầu đẩy giá dầu tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bất ổn tại nước xuất khẩu dầu đẩy giá dầu tăng cao

Phúc Minh

Lo ngại bất ổn tại Trung Đông đẩy giá dầu tăng cao. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Các cuộc biểu tình chống chính phủ tại các nước xuất khẩu dầu quan trọng như Iran và Libya gần đây đang đẩy giá dầu thế giới tăng lên.

Các nhà kinh doanh lo lắng sản lượng dầu thô hoặc hoạt động vận chuyển của tàu chở dầu tại các nước này sẽ bị ảnh hưởng, khiến giá dầu Brent tăng lên mức cao nhất trong 2,5 năm qua, vượt 104 đô la Mỹ/thùng.

Đóng cửa giao dịch ngày 17-2 tại sàn giao dịch hàng hóa New York (tức sáng ngày 18-2 tại Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 3-2011 tăng 1,37 đô la Mỹ lên 86,36 đô la Mỹ/thùng.

Trước đó, khi các cuộc biểu tình quy mô lớn bùng phát tại Ai Cập, thị trường lo ngại hoạt động vận chuyển dầu thông qua kênh đào Suez bị gián đoạn, giá dầu cũng đã tăng lên. Hiện tại, khi các cuộc biểu tình lan rộng tại Trung Đông khiến thị trường dầu bắt đầu căng thẳng, dẫn đến giá dầu tăng cao.

Trong lịch sử, tình trạng bất ổn chính trị tại Trung Đông thường khiến giá dầu tăng cao.

Ngày 17-2, Yemen, Bahrain và Libya tiếp tục các cuộc biểu tình, người biểu tình đụng độ với cảnh sát và những người ủng hộ chính phủ khiến 15 người bị thương tại Yemen, 4 người chết tại Bahrain và hơn 10 người chết tại Libya.

(theo BBC, VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới