Chủ Nhật, 19/05/2024, 00:30
33 C
Ho Chi Minh City

Bát nháo môi giới nhà đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bát nháo môi giới nhà đất

Mạnh Tùng

Bát nháo môi giới nhà đất
Quy định bắt buộc môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề được kỳ vọng sẽ giúp thị trường này minh bạch hơn. Trong ảnh là một buổi công bố dự án bất động sản với sự sự tham gia của hàng trăm nhân viên môi giới. Ảnh minh họa: T.L

(TBKTSG Online) – Dù quy định môi giới phải có chứng chỉ hành nghề do cơ quan nhà nước cấp có hiệu lực từ ngày 16-2 vừa qua theo Thông tư số 11/2015/TT-BXD, nhưng theo khảo sát thực tế, nhiều nhân viên môi giới hiện nay chưa đủ điều kiện trên vẫn đang hành nghề. Trong khi đó, tại TPHCM hiện nay đang rộ lên những chương trình đào tạo môi giới bất động sản theo kiểu bán hàng đa cấp.

Buổi chiều ngày 18-2, trong vai khách hàng cần tìm mua nhà, phóng viên TBKTSG Online gặp một nhân viên môi giới bất động sản tên là Nam của sàn giao dịch Đ.N tại một dự án đất nền ở thị xã Dĩ An, Bình Dương.

Sau một hồi làm quen, Nam cho biết, anh mới 24 tuổi, tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh nhưng vì không xin được việc đúng ngành nên chuyển qua làm nghề môi giới nhà đất được nửa năm nay. Khi phóng viên dò hỏi về quy định nhân viên kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề, Nam chia sẻ là anh chưa có chứng chỉ.

Nam kể, anh chỉ có  hai tuần để được học một lớp cấp tốc về môi giới bất động sản do sàn Đ.N tổ chức, trong đó phân nửa thời gian để tiếp cận với các dự án mà sàn này đang phân phối.

Tại một sàn giao dịch khác trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, phóng viên gặp một nhân viên môi giới tên là Hải, hiện phụ trách môi giới một dự án cao cấp ở Quận 2. Trước đó, cô là sinh viên ngành xã hội nhưng cũng không tìm được việc nên đành làm trái nghề để có thu nhập.

“Khi vào đây làm, người quản lý cũng không hỏi về chứng chỉ hành nghề chưa. Sau hai hôm làm quen là tôi được phát đồng phục để đi làm luôn”, Hải cho hay.

Theo khảo sát của TBKTSG Online tại nhiều sàn, văn phòng giao dịch bất động sản nhỏ, lẻ ở khu vực Thủ Thiêm, Quận 2 dễ thấy nhiều nhân viên môi giới không có chứng chỉ hành nghề, thậm chí có người không biết đến quy định mới đây.

“Nghề này chỉ tìm khách, tư vấn cho họ mua được nhà đất rồi mình hưởng tiền hoa hồng thôi, còn việc giao dịch hợp đồng họ làm với chủ đầu tư thì mình cần gì chứng chỉ”, một nhân viên cho hay.

Trong khi, nhiều người làm môi giới bất động sản chưa có chứng chỉ hành nghề vẫn đang hoạt động môi giới thì nhiều khóa học dạy môi giới bất động sản đang nở rộ và hoạt động theo kiểu bán hàng đa cấp tại TPHCM.

Phóng viên TBKTSG Online đã  thử đăng ký và tham gia một buổi học kiểu này tại TPHCM. Phương thức hoạt động của các khóa học này là tổ chức hội thảo với vài trăm người tham dự miễn phí.

Những “diễn giả” tại các hội thảo tự xưng là các doanh nhân thành đạt, giàu có từ bất động sản sẽ trình bày cơ hội kiếm siêu lợi nhuận từ việc môi giới, đầu tư bất động sản. Đặc biệt, các diễn giả này thường khoe kiếm vài trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng chỉ bằng việc môi giới thành công một dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Thành phần tham dự các hội thảo này chủ yếu là sinh viên mới ra trường và các bà nội trợ.

Cuối hội thảo, đơn vị tổ chức sẽ giới thiệu các khóa học làm giàu từ bất động sản, môi giới bất động sản có trị giá hàng triệu đồng cho 2-3 ngày học nhưng nếu ai đăng ký ngay thì được giảm mạnh học phí.

Theo tìm hiểu, tại TPHCM đang có một số “diễn giả” hoạt động thường xuyên tại các hội thảo trên như N.M.H, V.P.N.H…Họ đều tự xưng là các doanh nhân trẻ thành đạt, là tỉ phú trong ngành bất động sản nhưng khi nhắc đến tên họ thì phần lớn các chủ doanh nghiệp bất động sản hiện nay đều lắc đầu: chưa nghe tên bao giờ!

Trao đổi với TBKTSG Online về vấn đề trên, ông Đoàn Chí Thanh, Phó tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng việc các sàn giao dịch thực hiện nghiêm Thông tư 11/2015/TT-BXD sẽ làm cho thị trường bất động sản phát triển tốt hơn với những nhân viên môi giới chuyên nghiệp, có kiến thức và kỹ năng.

Tuy nhiên, ông Thanh cũng thừa nhận, cơ quan chức năng có thể quản lý chứng chỉ hành nghề môi giới tại các sàn lớn với hàng trăm đến hàng ngàn nhân viên nhưng với các sàn, văn phòng môi giới nhỏ lẻ sẽ rất khó kiểm soát. Ông Thanh cho rằng, cần có thêm quy định rõ ràng hơn về chế tài với các sàn giao dịch không thực hiện đúng quy định này.

Cũng theo ông Thanh, thời gian để học và thi sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề hiện nay kéo dài từ 2-3 tháng, sẽ không quá khó để các sàn tổ chức cho đội ngũ nhân viên đi học và thi.

Riêng với các khóa học môi giới, đầu tư bất động sản trong 2-3 ngày nêu trên, ông Thanh đánh giá, đó chỉ là các khóa học nhằm lợi dụng người học để  thu tiền. “Một vài ngày chẳng đủ để học gì đàng hoàng về kinh doanh bất động sản cả”, ông Thanh nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới