Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:49
33 C
Ho Chi Minh City

Bắt gỗ lậu trên sông Sài Gòn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắt gỗ lậu trên sông Sài Gòn

(TBKTSG Online) – Hơn 500 m3 gỗ lậu có giá trị lớn, vận chuyển bằng ghe, đã bị Chi cục Quản lý thị trường TPHCM phối hợp các cơ quan chức năng phục bắt tại ngã ba sông Đồng Nai, Sài Gòn và sông Lòng Tàu, áp tải về cảng Lotus ở quận 7 vào sáng 31-12.  

Ông Lê Xuân Đài, Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường TPHCM, cho biết đây là vụ vận chuyển gỗ lậu lớn nhất trong năm nay mà cơ quan này phát hiện được. Do vậy nên ngoài lực lượng quản lý thị trường hơn 40 người, còn có sự tham gia của cảnh sát đường thuỷ, bộ đội biên phòng và 2 tiểu đội cảnh sát cơ động của Công an TPHCM.  

Bước đầu, doanh nghiệp chủ phương tiện vận tải cho biết ghe chở gỗ xuất phát từ Đồng Nai và xuôi theo sông Đồng Nai về TPHCM với khối lượng gỗ ký hợp đồng với doanh nghiệp chủ hàng khoảng 500 mét khối. Doanh nghiệp chủ hàng hiện vẫn chưa xuất hiện.  

Mặc dù đang trong giai đọan xác minh nguồn hàng nhưng ông Đài cho biết khối lượng gỗ có thể lên tới 700 m3, đa phần là gỗ quý, đắt tiền và chỉ một ít gỗ xếp bên trên là có hoá đơn chứng từ.  

“Ngay cả một số gỗ ít ỏi có hoá đơn thì chúng tôi vẫn nghi ngờ gỗ lậu, bởi nó không hề có dấu búa của kiểm lâm”, ông nói.  

Điều đặc biệt, theo ông Đài, thủ đọan vận chuyển gỗ lậu hết sức tinh vi, gỗ loại thường và có hoá đơn thì xếp bên trên khoang ghe, còn gỗ quý, khối lượng lớn thì đóng thành bè cặp theo ghe ở phía dưới mặt nước nên rất khó phát hiện.  

Hơn hai tháng trước, Chi cục quản lý thị trường TPHCM cũng phát hiện một vụ xuất khẩu gỗ lậu được xếp trong 3 container trước khi đưa ra cảng từ nguồn tin báo của người dân. Vụ phát hiện gỗ lậu này cũng tương tự, từ nguồn tin báo của người dân.

HỒNG VĂN 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới