Thứ Ba, 18/06/2024, 06:51
27.3 C
Ho Chi Minh City

Bất động sản Trung Quốc dự báo còn ‘ốm yếu’ trong nhiều năm

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thị trường bất động sản của Trung Quốc dự kiến chật vật phục hồi theo hình chữ L với tình trạng yếu kém kéo dài dai dăng trong nhiều năm, theo nhận của các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs.

Những nhà phân tích này cũng lưu ý, giới hoạch định chính sách ở Bắc Kinh dường như quyết tâm không sử dụng lĩnh vực bất động sản như một công cụ kích thích kính tế ngắn hạn mà muốn giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào ngành này.

Một khu căn hộ xây dựng dang dở ở thành phố Quế Lâm thuộc khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong báo cáo nghiên cứu công bố hôm 11-6, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết, những điểm yếu của bất động sản Trung Quốc sẽ đặc biệt thể hiện rõ nét ở các thành phố cấp thấp và nguồn tài chính dành cho các nhà phát triển bất động sản tư nhân.

Theo đó, các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ không sử dụng lĩnh vực này như một đòn bẩy ngắn hạn để thúc đẩy tăng trưởng. Thông điệp này dường như cho thấy Trung Quốc muốn giảm sự phụ thuộc của nền kinh kinh tế và hệ thống tài chính vào thị trường bất động sản, đồng thời tăng cường xây dựng nhà ở xã hội và dần mở rộng áp dụng thí điểm thuế bất động sản ra nhiều thành phố hơn trong dài hạn.

“Do đó, chúng tôi giả định rằng lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc phục hồi theo hình chữ L trong những năm tới”, báo cáo cho biết.

Trong hai năm qua, thị trường bất động sản của Trung Quốc lún sâu vào cuộc khủng hoảng nợ nghiêm trọng, ban đầu được kích hoạt từ chiến dịch của Bắc Kinh để giảm nợ bất động sản

Cuộc khủng hoảng đã khiến nhiều nhà phát triển bất động sản vỡ nợ, phải chật vật bán căn hộ và huy động vốn.

Các quyền địa phương đã đưa ra hàng trăm biện pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản. Cùng với quyết định dỡ bỏ chính sách “zero Covid” hồi vào tháng 12 năm ngoái, thị trường bất động sản lấy lại phần nào sức sống. Tuy nhiên, tâm lý tích cực của nhà đầu tư chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Doanh số bán nhà đã chậm lại trong tháng 5 xuống, chỉ còn tăng 6,7% so mức tăng hơn 29% trong hai tháng trước đó.

Ngân hàng Citigroup cũng hạ ước tính thu nhập và mục tiêu giá đối với một số cổ phiếu bất động sản Trung Quốc, với lý do điều kiện thanh khoản và thị trường còn khó khăn.

“Chúng tôi tin rằng ưu tiên chính sách của Bắc Kinh là quản lý tình trạng trì trệ của bất động sản trong nhiều năm hơn là thiết kế chính sách hỗ trợ mạnh mẽ”, các nhà phân tích của Goldman Sachs nhận định.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs do Wang Lisheng đứng đầu, nhận định thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ chứng kiến sự suy giảm trong nhiều năm do dân số suy giảm, sự thay đổi trong trọng tâm chính sách để hỗ trợ các lĩnh vực quan trọng chiến lược và khả năng chi trả nhà ở yếu hơn.

Theo Bộ Dân chính Trung Quốc hôm 9-6 , vào năm ngoái, Trung Quốc ghi nhận số cặp đăng ký kết hôn rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1986 khi dữ liệu bắt đầu được thông kê, xuống còn khoảng 6,83 triệu, giảm 10,5% so với năm 2021

Báo cáo của Goldman Sachs nhận định Bắc Kinh sẽ không lặp lại chương trình hỗ trợ tài chính để cải tạo các khu đô thị nghèo nàn trong giai đoạn 2015-2018.

Theo các nhà phát triển và cố vấn tái cấu trúc bất động sản, quỹ đất bị thu hẹp và nhu cầu bất động sản chậm chạp có thể cản trở kế hoạch đầu tư của công ty bất động sản Trung Quốc đang tái cơ cấu nợ để hồi sinh. Chính phủ nước này đang nghiên cứu một loạt các biện pháp mới để hỗ trợ thị trường bất động sản sau khi các chính sách hiện tại không giúp tạo ra sự phục hồi ổn định trong lĩnh vực này.

Báo cáo của Goldman Sachs kỳ vọng Bắc Kinh sẽ đưa ra thêm các biện pháp mới như nới lỏng hơn nữa các điều kiện tín dụng cho người mua nhà, cắt giảm thêm lãi suất vay thế chấp và tỷ lệ trả trước trong các giao dịch mua nhà dựa vài vay thế chấp. Bắc Kinh cũng có thể nới lỏng hơn nữa các hạn chế đối với việc mua và bán lại nhà ở các thành phố lớn .

Tuần trước, một tờ báo nhà nước Trung Quốc kêu gọi sự kiên nhẫn trong bối cảnh thị trường đồn đoán về nhiều biện pháp kích thích hơn cho lĩnh vực bất động sản.

Theo Reuters, Bloomberg

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới