Thứ Tư, 19/06/2024, 10:17
29.5 C
Ho Chi Minh City

Bất động sản du lịch:Vẫn mãi là tiềm năng 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bất động sản du lịch:Vẫn mãi là tiềm năng 

Một khu resort cao cấp do nước ngoài đầu tư ở miền Trung – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG) – Các nhà đầu tư nước ngoài tham dự hội thảo “Cơ hội đầu tư bất động sản du lịch Việt Nam” (VnTPO-2008) vào tuần rồi đều cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn để phát triển lĩnh vực này. Tuy nhiên, những yếu kém về hạ tầng và thủ tục khó khăn ở các địa phương đang là mối lo ngại lớn của nhiều nhà đầu tư.

Thủ tục nhiêu khê

Với nhiều nhà đầu tư quốc tế, Việt Nam nói chung và đảo Phú Quốc nói riêng đang là một điểm đến lý tưởng để đầu tư bất động sản du lịch. Thế nhưng để có được giấy phép đầu tư là cả một chặng đường dài không ít khó khăn, từ chuyện giá đất quá cao cho đến các thủ tục nhiêu khê do các địa phương tự đặt ra.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham dự Hội thảo VnTPO-2008 tỏ vẻ ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh ông Tổng giám đốc tập đoàn Starbay Holdings Martin H.Kaye ôm giấy phép đầu tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư Kiên Giang trao vào lòng một cách thật cẩn thận. “Có được giấy phép đầu tư này là kết quả của cả một quá trình đeo đuổi ròng rã hơn bốn năm. Đây là lý do để chúng tôi trân trọng và cố gắng cho triển khai nhanh dự án này ngay khi được bàn giao đất”, ông Kaye nói về tấm giấy phép đầu tư dự án khu resort có số vốn gần 1,65 tỉ đô la Mỹ tại Phú Quốc.

Câu chuyện của Starbay ở Phú Quốc không phải là cá biệt. Ông David Lim, tư vấn cấp cao của hãng Mayer Brown JSM, người có nhiều năm kinh nghiệm về tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam – cho biết trong những năm gần đây, Việt Nam nổi lên như một điểm đến của nhiều tập đoàn quốc tế, nhất là trong lĩnh vực bất động sản và du lịch. Thế nhưng, sau khi tìm hiểu cơ hội đầu tư, không ít người đã một đi không trở lại vì lo ngại thủ tục quá rườm rà, mất cơ hội kinh doanh.

“Mặc dù gần đây Chính phủ đã có nhiều cải tiến trong việc phân quyền cho các địa phương cấp giấy phép, giảm phiền hà cho doanh nghiệp, nhưng các khâu khác như tìm địa điểm, thủ tục thuê đất, thỏa thuận giá đền bù… vẫn còn rất nhiêu khê”, ông Lim nói. Theo ông, để có được giấy phép các nhà đầu tư hiện nay phải mất không dưới hai đến ba năm cho khâu thỏa thuận địa điểm, giá cả, giải tỏa đền bù… Khối doanh nghiệp tư nhân càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc lấy đất với giá hợp lý để thực hiện dự án.

Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành của Công ty Tư vấn môi giới địa ốc CB Richard Ellis Việt Nam, cũng có nhận xét tương tự. Ông cho rằng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài là một cuộc đua đường dài. Mất trung bình ba năm để mua hoặc thỏa thuận địa điểm đầu tư, và một khoảng thời gian như vậy để giải tỏa đền bù.

Mới đây, ông có một cuộc làm việc với một nhà đầu tư đến từ Trung Đông. Nhà đầu tư này kể rằng ông ta đã kiếm được một khu đất ở Đà Nẵng và có ý định xây căn hộ cao cấp để bán và cho thuê và đã chi rất nhiều tiền cho luật sư, nhà tư vấn nhưng đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai.

Một vấn đề khác mà ông Townsend rất quan ngại là giá đất quá cao. “Các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản du lịch thường được lãnh đạo địa phương tiếp đón rất nhiệt tình, nhưng rồi được chào những mức giá cao hơn cả ở Phuket, Langkawi hay Penang…”, ông Townsend nói. Theo ông, thị trường bất động sản du lịch ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa thể so sánh được với đảo Bali của Indonesia hay Phuket của Thái Lan… cách đây 20 năm trong khi đất ở những khu vực này cũng chưa có mức giá cao như ở Việt Nam.

Hạ tầng yếu kém

Với dân số 84 triệu, mỗi năm đón 5 triệu lượt khách quốc tế, Việt Nam đang được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng với các nhà đầu tư bất động sản du lịch quốc tế. Thị trường rộng lớn, song không nhiều nhà đầu tư Việt Nam có đủ lực để tham gia.

Ông Townsend nhận định: “Du khách tìm đến Việt Nam vì muốn có những trải nghiệm mới mẻ. Họ muốn khám phá những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng với nền văn hóa, lịch sử mà chỉ riêng Việt Nam mới có…”. Tuy nhiên, vẻ đẹp Việt Nam vẫn chưa được khai thác đúng với giá trị của nó. Theo ông, đã đến lúc phải đánh thức vẻ đẹp ấy chứ không thể cứ mãi ở dạng “tiềm năng”.

Nhiều nhà đầu tư cũng đồng tình với quan điểm của ông Townsend. Theo họ, những hạn chế về hạ tầng, phương tiện giao thông đang là những trở ngại rất lớn cho việc đầu tư vào Việt Nam. Theo ông Townsend, một số nhà đầu tư cho biết rất quan tâm đến việc khai thác du lịch ở Phú Quốc nhưng hiện nay, việc di chuyển ra đảo còn khó khăn, mất rất nhiều thời gian. Một số nhà đầu tư khác thì cho biết, hiện Phú Quốc có khoảng 15 dự án đầu tư được cấp phép và nếu triển khai đồng loạt thì khả năng cung cấp điện và nước tại khu vực này sẽ thiếu…

Mặt khác, hiện nay Phú Quốc quá nóng trong việc thu hút đầu tư với hơn 350 dự án đang chờ cấp giấy phép. Nhiều nhà đầu tư lo ngại tình trạng này sẽ phá vỡ quy hoạch chung theo định hướng phát triển Phú Quốc trở thành điểm đến du lịch tầm cỡ quốc tế. Do đó, phát triển Phú Quốc như thế nào còn tùy thuộc rất nhiều vào tầm nhìn của những người lãnh đạo.

Theo các chuyên gia, hiện tại, bất động sản du lịch đang ở trong tình trạng cung không đủ cầu và các tỉnh thành, địa phương đang nỗ lực thu hút các nhà đầu tư thông qua các chính sách ưu đãi. Tuy nhiên, so với các quốc gia trong khu vực, du lịch Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế và yếu kém trong quản lý điều hành.

Ngoài ra, sự thiếu hụt trầm trọng về nhân sự du lịch trình độ cao cũng khiến các doanh nghiệp đầu tư du lịch gặp không ít khó khăn. Phần lớn các đơn vị kinh doanh du lịch cho biết họ đã phải thuê nhân sự cấp cao từ Malaysia, Singapore…

QUỐC HÙNG 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới