Chủ Nhật, 16/06/2024, 02:30
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bất động sản, bán lẻ vẫn gây chú ý về mức lương tuyển dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bất động sản, bán lẻ vẫn gây chú ý về mức lương tuyển dụng

Vân Ly

(KTSG Online) – Nhân sự cấp trung ở hai ngành bất động sản và bán lẻ đã trở thành những ứng cử viên sáng giá nhất trong thị trường lao động quí 1 vừa qua khi chiếm phần lớn trong danh sách năm vị trí có mức lương tháng cao nhất, từ 100 triệu đến 230 triệu đồng, theo thông tin từ nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos Group.

Bất động sản, bán lẻ vẫn gây chú ý về mức lương tuyển dụng
Năm vị trí lương cao nhất trong quí 1 mà Navigos Search đã tuyển dụng thành công cho khách hàng có mức lương dao động từ 100 triệu đến 230 triệu đồng mỗi tháng, trong đó chủ yếu là các ứng viên trong mảng bất động sản và bán lẻ. Ảnh minh họa: TTXVN

Navigos Group, đơn vị hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks và công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search, vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong quí 1-2021 và dự báo xu hướng tuyển dụng trong thời gian tới.

Theo thống kê của Navigos Search, 5 vị trí lương cao nhất trong quí 1 mà công ty đã tuyển dụng thành công cho khách hàng có mức lương dao động từ 100 triệu đồng/tháng đến 230 triệu đồng/tháng. Trong đó chủ yếu là các ứng viên trong mảng bất động sản và bán lẻ.

Mảng dệt may tăng 50% nhu cầu trong tuyển dụng nhân sự

Navigos Search, thuộc Navigos Group – dịch vụ tuyển dụng nhân sự lớn tại Việt Nam với trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks – cho biết, hiệu lực của các Hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đã đem lại những tác dụng đáng kể trong việc tăng các đơn hàng xuất khẩu cho các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam.

Đối với khối văn phòng thương mại, các ứng viên được ưa chuộng là người Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đối với khối sản xuất, các ứng viên được được tìm kiếm nhiều nhất là Trung Quốc, Sri Lanka và Ấn Độ.

Bên cạnh đó, tình hình bất ổn chính trị tại Myanmar đã khiến các đơn hàng đổ về Việt Nam nhiều hơn. Điều này dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các vị trí trong ngành dệt may tăng lên, đặc biệt vào thời điểm tháng 3 vừa qua. So với quí 1 năm ngoái, nhu cầu tuyển dụng trong mảng này đã tăng khoảng từ 50% – 60%, nhất là đối với các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao.

Với sự dịch chuyển này, doanh nghiệp dệt may ở cả khối sản xuất và văn phòng thương mại đang có nhu cầu tuyển nhiều các vị trí cho khu vực Đông Nam Á và làm việc tại Việt Nam.

Do vậy, các yêu cầu tuyển dụng đối với các ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc với các nước trong khu vực, bao gồm cả Việt Nam.

Trong khi các ứng viên người Việt mới chỉ đáp ứng về mặt chuyên môn nhưng chưa đáp ứng được tiêu chí có kinh nghiệm làm việc trong khu vực.

Tuyển dụng cho mảng công nghệ tăng 25%

Số liệu của Navigos Search cho biết, quí 1 vừa qua có sự tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng của các công ty công nghệ, đặc biệt trong mảng thuê ngoài (outsourcing) và sản phẩm (product) với các kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động và kinh doanh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp mảng dịch vụ tài chính đang trong quá trình chuyển đổi số nên có nhu cầu tuyển dụng rất cao cho các vị trí công nghệ thông tin (IT).

Dự kiến trong năm 2021, một số công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ tăng từ 20%-25% nhu cầu tuyển dụng so với năm 2020. Các yêu cầu tuyển dụng từ các công ty IT này thường tập trung vào các ứng viên người Việt.

Thị trường tài chính – ngân hàng sôi động, tiếp tục săn đầu người

Theo Navigos Search, sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng nhà đầu tư mới của thị trường chứng khoán Việt Nam trong quí 1 đã tạo ra các ảnh hưởng tích cực đối với nhu cầu tuyển dụng tại các công ty chứng khoán. Các vị trí liên quan đến quan hệ khách hàng đang được tuyển dụng nhiều và vẫn có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Trong quý này, Navigos Search ghi nhận các ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn ở mảng khách hàng ưu tiên, công nghệ, pháp chế, tuân thủ và bancassurance. Bên cạnh đó, các ngân hàng đang có xu hướng chuyển đổi số nên các vị trí liên quan đến công nghệ sẽ được mời gọi với mức lương hấp dẫn.

Theo quan sát của Navigos Search, các yêu cầu tìm kiếm các ứng viên người Nhật Bản, Hàn Quốc trong lĩnh vực bảo hiểm, các ứng viên về quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ trong lĩnh vực chứng khoán đều khó tìm do các ứng viên đạt yêu cầu trong mảng này khá hiếm.

Tiếp tục xu hướng từ năm 2020, các ứng viên Việt kiều trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ, dữ liệu (data), tiếp thị (marketing) trong mảng tài chính, ngân hàng đang rất được ưa chuộng.

Các dự án năng lượng lớn khó tuyển người

Việt Nam vẫn là nước rất tiềm năng cho các dự án năng lượng. Nhiều dự án lớn đang trong quá trình hoàn thiện giấy phép đầu tư để triển khai. Theo Navigos Search, một số dự án năng lượng có quy mô lớn gặp vấn đề khó khăn trong việc tuyển dụng số lượng lớn các kỹ sư vận hành nhà máy do nguồn cung nhân sự không đáp ứng đủ và chất lượng nhân sự trong cùng một vị trí không đồng đều.

Đây là các vị trí có tiêu chí tuyển dụng cao do đặc thù của công việc yêu cầu vận hành thiết bị máy móc có hàm lượng kỹ thuật cao và đòi hỏi kinh nghiệm thực tế. Do sự thiếu hụt này, có các dự án chấp nhận tuyển sinh viên mới ra trường tốt nghiệp đúng ngành nghề để đào tạo lại.

Trong mảng năng lượng, các ứng viên châu Âu và Mỹ vẫn được ưa chuộng. Đối với một số vị trí, các ứng viên từ Malaysia, Philippines và Ấn Độ cũng được chú ý tìm kiếm.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới