Thứ Ba, 25/06/2024, 03:48
26.7 C
Ho Chi Minh City

Bắt đầu triển khai GPP cho nhà thuốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắt đầu triển khai GPP cho nhà thuốc

Ảnh minh họa

(TBKTSG Online) – Sở Y tế TPHCM cuối tuần qua đã phối hợp cùng Công ty Diethelm Việt Nam tập huấn việc áp dụng nguyên tắc thực hành nhà thuốc tốt (GPP- Good Pharmacy Practice) cho 150 nhà thuốc trên địa bàn thành phố.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM phụ trách mảng dược phẩm, cho biết hiện có 4.066 nhà thuốc bán lẻ đang hoạt động tại TPHCM, nhưng chỉ có 12 nhà thuốc áp dụng GPP. 

Một trong những khó khăn cho việc triển khai GPP là nhiều chủ nhà thuốc vẫn chưa có khái niệm về GPP và phương thức thực hiện GPP như thế nào. Vì vậy, sắp tới Sở sẽ tăng cường tập huấn và giúp đỡ các nhà thuốc triển khai GPP.

Bà Lan cũng nhấn mạnh, nhiều doanh nghiệp vẫn đang băn khoăn trong việc xây dựng nhà thuốc GPP, vì chi phí đầu tư lớn mà giá thuốc bán ra ngang với giá của nhà thuốc bình thường khác thì sẽ không có lãi. Bên cạnh đó, người tiêu dùng có thói quen dùng thuốc không cần kê toa của bác sĩ nên sẽ không lựa chọn nhà thuốc GPP.

Lộ trình triển khai GPP:

– Kể từ 1-7-2007: các nhà thuốc bổ sung chức năng kinh doanh thuốc hay thành lập mới tại nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ phải đạt GPP.

– Kể từ ngày 1-1-2009, các nhà thuốc bổ sung chức năng kinh doanh thuốc hoặc thành lập mới tại quận, phường nội thành, nội thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (trừ thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ) phải đạt GPP.

– Kể từ ngày 1-1-2010, các nhà thuốc bổ sung chức năng kinh doanh thuốc hoặc thành lập mới tại huyện, xã ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải đạt GPP. Các nhà thuốc trong cả nước phải đạt GPP mới được gia hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

– Kể từ 1-1-2011: tất cả các nhà thuốc trên khắp nước phải đạt GPP.

THU HIỀN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới