Thứ Tư, 17/07/2024, 21:25
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bắt đầu tổ chức đưa công dân các tỉnh tại TPHCM về quê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắt đầu tổ chức đưa công dân các tỉnh tại TPHCM về quê

Song Nghi

(KTSG Online) – Cục Hàng không yêu cầu hãng hàng không làm việc với các địa phương, lập kế hoạch thực hiện các chuyến bay từ TPHCM và các cảng hàng không khu vực phía Nam về địa phương. Các địa phương như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận đã chuẩn bị phương án và cơ sở vật chất để sẵn sàng đón người dân từ TPHCM trở về tỉnh.

Bắt đầu tổ chức đưa công dân các tỉnh tại TPHCM về quê
Ngành hàng không sẽ tổ chức các chuyến bay đưa người dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê. Ảnh: TTXVN

Tổ chức các chuyến bay trọn gói

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ông Đinh Việt Thắng, vừa yêu cầu các hãng hàng không, cảng hàng không tạo điều kiện vận chuyển người dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về địa phương. Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam làm việc với các địa phương, các tổ chức được ủy quyền lập kế hoạch thực hiện các chuyến bay từ TPHCM và các cảng hàng không khu vực phía Nam về các tỉnh, thành phố trên toàn quốc trên cơ sở trọn gói.

“Phương án tổ chức chuyến bay phải được sự đồng ý của các địa phương tiếp nhận bao gồm số lượng, hành trình di chuyển từ cảng hàng không đến nơi tiếp nhận, phương án giám sát theo hành trình di chuyển…,” ông Thắng nhấn mạnh.

Cục Hàng không giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tổ chức các điểm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại các cảng hàng không, sân bay khu vực phía Nam (nơi có điều kiện) để hỗ trợ hành khách trong việc xét nghiệm; phân các khu vực làm thủ tục, phòng chờ (đối với điểm xuất phát) và khu vực lấy hành lý, khu vực đến (đối với điện riêng biệt từng chuyến bay) để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và là các phụ kiện khuấn các khu vực sau khi có chuyến bay.

Phía Cục Hàng không cũng lưu ý điều kiện để hành khách có thể bay từ vùng dịch về gồm toàn bộ hành khách phải bảo đảm có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 theo phương pháp RT-PCR trong vòng 3 ngày hoặc xét nghiệm nhanh âm tính với với SARS-CoV-2. Chi phí chuyến bay theo thống nhất giữa địa phương với hãng hàng không hoặc trực tiếp giữa hãng hàng không và người dân có nhu cầu trên cơ sở khung giá vận chuyển nội địa.

Nhiều tỉnh lên phương án đón người dân từ TPHCM trở về​

Các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận … đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị các phương án và cơ sở vật chất để sẵn sàng đón người dân từ TPHCM trở về địa phương.

Tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương lên mọi phương án về chỗ ở, xe cộ để đưa người làm ăn xa quê về cách ly. Theo đó, những người thuộc diện không có nhà ở, ốm đau, già yếu hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được ưu tiên đưa đón về quê. Quảng Nam cũng đề nghị TPHCM tạo điều kiện mở các chốt kiểm dịch, bàn giao người dân Quảng Nam tại điểm tập kết và hỗ trợ người dân xét nghiệm trong 48 tiếng trước khi xe xuất phát trở về.

Tỉnh Quảng Ngãi quyết định hỗ trợ 2 tỉ đồng giúp công dân đang sinh sống, làm việc tại TPHCM gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài ra, tỉnh đang lên phương án lần lượt đưa người dân khó khăn ở TPHCM về quê. Trong những ngày tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ thông qua Hội đồng hương Quảng Ngãi ở TPHCM chia làm 4 đợt, tiếp nhận khoảng 400 người dân thực sự khó khăn đang mưu sinh ở TP.HCM về Quảng Ngãi và bố trí cách ly không thu phí ở các khu cách ly tập trung do tỉnh quản lý.

Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Xuân Sơn cho biết, tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị các phương án và cơ sở vật chất để sẵn sàng đón người dân Thừa Thiên Huế từ TPHCM trở về địa phương. Việc đón người dân trở về được chia ra thành nhiều đợt. Tỉnh sẽ tổ chức xét duyệt danh sách đăng ký trở về địa phương theo hướng ưu tiên người yếu thế, người gặp khó khăn, bị ảnh hưởng lớn hơn, như người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, lao động tự do, người mất việc làm, người bị mắc kẹt do thăm thân, đi công tác, học sinh, sinh viên…

Dự kiến, từ ngày 20 đến 25-7, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đón đợt đầu tiên khoảng 300 người dân từ TPHCM trở về địa phương bằng tàu hỏa. Toàn bộ chi phí bao gồm vé tàu, phí xét nghiệm, kinh phí cách ly tập trung của người dân sẽ được tỉnh hỗ trợ miễn phí. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, người dân trở về sẽ được bố trí đi trên một chuyến tàu và đón về thẳng khu cách ly tập trung theo quy trình khép kín.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã ban hành văn bản gửi các Sở, ngành liên quan về việc chuẩn bị phương án đưa người dân Bình Thuận từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 trở về địa phương. UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động Thương binh và Xã hội xác định công dân có nhu cầu trở về tỉnh (trong đó, ưu tiên người đi khám, điều trị bệnh trở về, người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn…), số lượng người trở về, dự toán kinh phí. Các bên liên quan lập phương án tổ chức đưa người dân Bình Thuận trở về, bảo đảm an toàn phòng dịch.

Tỏng hợp từ TTXVN, Cổng thông tin các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới