Thứ Năm, 18/07/2024, 20:42
26.2 C
Ho Chi Minh City

Bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em; Chính phủ đồng ý nhận viện trợ vaccine cho trẻ

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm nay (14-4), tỉnh Quảng Ninh bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đây là địa phương đầu tiên của cả nước tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em ở độ tuổi này. Các tỉnh còn lại sẽ tiêm sau, trong đó TPHCM tiêm từ cuối tuần này.

Cũng vào hôm nay, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Nghị quyết số 55/NQ-CP, đồng ý đề nghị của Bộ Y tế về việc tiếp nhận vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi từ nguồn viện trợ.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em tại tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: baoquangninh.com.vn

Trẻ em bắt đầu được tiêm vaccine ngừa Covid-19

Vào hôm nay (14-4), Quảng Ninh đã tổ chức tiêm vaccine cho gần 200 trẻ khối lớp 6 đủ điều kiện tiêm chủng của Trường Trung học cơ sở Trần Quốc Toản.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ước tính có khoảng 11,8 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc nhóm tiêm vaccine ngừa Covid-19. Trong đó, có khoảng 8,2 triệu trẻ chưa mắc Covid-19. Dự kiến, việc tiêm đủ 2 mũi cho trẻ đủ điều kiện tiêm chủng sẽ hoàn tất vào cuối quí 2 này.

Với khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc Covid-19, việc tiêm chủng sẽ được thực hiện 3 tháng sau khi trẻ mắc bệnh. Dự kiến, những trẻ này sẽ được tiêm ngừa vào khoảng tháng 7 và tháng 8 tới.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ được tiêm ngừa Covid-19 bằng vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech hoặc vaccine Spikevax của Moderna.

Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech được chỉ định tiêm bắp, liều 0,2 ml, tiêm 2 mũi, cách nhau 4 tuần. Vaccine Spikevax của Moderna, loại vaccine dùng để tiêm cho học sinh ở Hạ Long vào ngày hôm nay cũng được chỉ định tiêm bắp, với liều 0,25 ml, tiêm 2 mũi, cách nhau 4 tuần.

Với trẻ ở nhóm tuổi này, nhân viên y tế chỉ sử dụng một loại vaccine ngừa Covid-19 để tiêm đủ 2 mũi cho cùng một trẻ, không tiêm trộn vaccine như với người lớn. Học sinh lớp 6, khoảng 12 tuổi sẽ được tiêm trước, sau đó đến trẻ nhỏ tuổi hơn.

Nhận vaccine Covid-19 cho trẻ em từ nguồn viện trợ

Liên quan đến vaccine cho trẻ em, cũng vào hôm nay, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Nghị quyết số 55/NQ-CP, đồng ý đề nghị của Bộ Y tế về việc tiếp nhận vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi từ nguồn viện trợ của chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế.

Theo đó, Bộ Y tế căn cứ vào tình hình dịch bệnh, tiến độ tiêm chủng, nguồn viện trợ, nguồn vaccine có thể mua thương mại để xác định và chịu trách nhiệm về số lượng, loại vaccine nhận viện trợ, mua, nhằm đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả, không để thừa hoặc thiếu vaccine.

Trong trường hợp cần mua vaccine, Bộ Y tế chủ động xác định và chịu trách nhiệm về số lượng, thời gian và chủng loại vaccine cần mua phù hợp với tiến độ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong nghị quyết này, Thủ tướng Chính phủ cũng cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 của Luật Đấu thầu với các điều kiện như các nghị quyết của Chính phủ về mua vaccine ngừa Covid-19 đối với người lớn.

Vaccine ngừa Covid-19 được tiêm cho trẻ em tại Hạ Long vào ngày hôm nay do Chính phủ Úc viện trợ.

TPHCM sẽ bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 từ 5 đến dưới 12 tuổi vào ngày 16-4 tới. Trong ngày đầu tiên, toàn bộ trường có lớp 6 và lớp 5 của một số trường tiểu học sẽ tiêm vaccine cho học sinh.Sau đó, hai ngành y tế và giáo dục sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để tổ chức tiêm đồng loạt cho học sinh ở các trường trung học cơ sở và tiểu học vào ngày 18-4 theo nguyên tắc học sinh lớn tiêm trước, học sinh nhỏ tuổi tiêm sau.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới