Thứ Năm, 13/06/2024, 10:23
32.3 C
Ho Chi Minh City

Bắt đầu sốt phân bón   

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắt đầu sốt phân bón   

Nhập khẩu phân bón tại cảng Phú Mỹ -Ảnh: KINH LUÂN.

(TBKTSG Online) – Đúng như dự báo của các chuyên gia nông nghiệp, sau cơn sốt gạo cuối tháng 4 thì cơn sốt phân bón lại tiếp diễn vào đầu tháng 5 này, dù giá phân bón lâu nay vẫn ở mức cao.  

Theo Hội Phân bón Việt Nam (FVA), trong tuần này, giá các loại phân bón ở phía Nam đã tăng kỷ lục từ trước tới nay, với mức tăng từ 70.000-450.000 đồng/bao 50 kg.

Chẳng hạn, phân DAP do Trung Quốc sản xuất, loại dùng cho bón lúa giá 1,4 triệu đồng/bao (50 kg). Đây là mức giá mà các đại lý phân bón cấp 2 bán trực tiếp cho nông dân, tăng tới 450.000 đồng/bao so với mức giá giữa tháng 4 và DAP là loại phân bón có giá tăng mạnh nhất.

Hiện tại, Việt Nam chưa sản xuất được phân DAP, phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu.

Phân urê của Trung Quốc, giá mà đại lý cấp 2 bán cho nông dân lên đến 450.000 đồng/bao, urê của nhà máy đạm Phú Mỹ ở trong nước cũng có giá tương tự. Giá bán hai loại phân này đã cao hơn 70.000-90.000 đồng/bao so với mức giữa tháng 4. Phân kali của Canada nhập khẩu vào Việt Nam hiện có giá bán 810.000 đồng/bao, cũng tăng hơn 70.000 đồng.

Ông Nguyễn Đình Hạc Thúy, Phó chủ tịch FVA giải thích rằng phân tăng giá bắt nguồn từ việc ngày 20-4, Trung Quốc đã tăng thuế xuất khẩu phân bón các loại từ 35% lên 135% và thắt chặt xuất khẩu phân tiểu ngạch, đã kích hoạt giá phân bón ở thị trường trong nước lên cơn sốt.

Trong khi đó, Việt Nam hiện nay đang nhập khẩu nhiều loại phân chủ lực cho sản xuất nông nghiệp từ Trung Quốc như DAP, urê. Nhiều năm trước, Việt Nam nhập khẩu DAP và urê từ nhiều nước nhưng sau khi công nghiệp urê của Trung Quốc phát triển mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam đổ xô nhập khẩu tiểu ngạch phân bón của Trung Quốc có giá rẻ hơn phân nhập khẩu khác do lợi về đường vận chuyển.

Trước thông tin nói trên, một số doanh nghiệp kinh doanh phân bón nhân cơ hội này đã găm hàng, tăng giá tương tự như cơn sốt gạo cách nay gần 2 tuần.

Theo dự báo của ông Thúy, thị trường phân bón trong nước sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới do giá phân bón bắt đầu chịu tác động mạnh của chính sách nâng thuế xuất khẩu của Trung Quốc.

Mặc dù lượng phân trong nước hiện đủ cung ứng cho nhu cầu của vụ lúa hè-thu nhưng theo ông Thúy, việc tăng giá phân bón sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất do nông dân không đủ tiền mua phân bón, chưa kể đến tình trạng phân bón giả, kém chất lượng cũng xuất hiện nhiều trên thị trường.

Ngoài ra, do giá phân đang lên cơn sốt, nên các đại lý do e ngại bị thua lỗ nên kiên quyết không bán phân theo phương thức trả chậm cho nông dân, mà phải bán bằng tiền mặt với sản lượng hạn chế.

Không chỉ phân, theo các đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp ở các tỉnh ĐBSCL, giá thuốc bảo vệ thực vật cũng tăng theo từ 10-20% so với cách nay 1 tháng.

Đầu tháng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Bộ Công Thương tạm dừng cấp giấy phép xuất khẩu phân bón do lo ngại xảy ra cơn sốt phân bón trong nước.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới