Thứ Năm, 13/06/2024, 12:27
32.3 C
Ho Chi Minh City

Bắt đầu nghiên cứu tuyến đường sắt từ Vũng Áng tới Lào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắt đầu nghiên cứu tuyến đường sắt từ Vũng Áng tới Lào

Lê Anh

Bắt đầu nghiên cứu tuyến đường sắt từ Vũng Áng tới Lào
Một mạng lưới đường sắt xuyên quốc gia giữa các nước ASEAN đang được nghiên cứu để xây dựng – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Dự án đường sắt kết nối từ Vũng Áng (Hà Tĩnh, Việt Nam) đến Viêng Chăn (Lào) đã bắt đầu được khởi động bằng việc nghiên cứu khả thi dự án.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT), hôm qua 29-2, bộ này đã làm việc với Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) là đơn vị hỗ trợ nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt từ Vũng Áng tới Viêng Chăn. Tại buổi làm việc, đại diện KOICA thông báo đã lựa chọn được đơn vị tư vấn có kinh nghiệm, năng lực ở Hàn Quốc để thực hiện dự án này. Theo kế hoạch việc nghiên cứu khả thi sẽ được thực hiện trong 24 tháng kể từ tháng 12-2015 đến 12-2017.

Hướng tuyến nghiên cứu dự kiến nằm gần Quốc lộ 12, 13 của Lào và Quốc lộ 1A của Việt Nam, nằm sát tuyến đường bộ.

Khoảng cách từ Viêng Chăn đến Vũng Áng là 550 km, đơn vị tư vấn đề xuất lựa chọn đoạn Thaket – Vũng Áng dài 230 km để nghiên cứu trước, sau đó nghiên cứu tiếp đoạn từ Thakket đến Viêng Chăn.

Các công việc sẽ thực hiện trong hai năm tới là rà soát các quy hoạch liên quan, khảo sát hiện trạng, dự báo nhu cầu giao thông; nghiên cứu hướng tuyến tối ưu, phân tích tính kinh tế và tính khả thi tài chính.

Trước đó, hồi tháng 10-2015, Bộ GTVT Việt Nam và KOICA đã ký kết hợp tác về việc lập dự án nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt từ Vũng Áng đến Thủ đô Viêng Chăn của Lào. Mục tiêu của dự án nhằm giảm chi phí logistics thông qua đường sắt kết nối trực tiếp đồng thời kết nối với các nước ASEAN cũng như trong tiểu vùng Mê Kông mở rộng.

Việc nghiên cứu, đầu tư tuyến đường sắt này sẽ giúp hoàn thiện dần hệ thống giao thông trong khu vực, thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khu vực ASEAN, đặc biệt là giữa Việt Nam và Lào.

Mời xem thêm:

>> Nghiên cứu làm đường sắt từ Vũng Áng đến Viêng Chăn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới