Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:47
27 C
Ho Chi Minh City

Barclays cảnh báo nguy cơ tháo chạy khỏi thị trường hàng hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Barclays cảnh báo nguy cơ tháo chạy khỏi thị trường hàng hóa

Chánh Tài

Barclays cảnh báo nguy cơ tháo chạy khỏi thị trường hàng hóa
Barclays cảnh báo giá cả của nhiều hàng hóa sẽ giảm 20-25% so với mức hiện nay. Ảnh minh họa: Internet

(TBKTSG Online) – Ngày 28-3, các nhà phân tích ở Barclays, ngân hàng lớn thứ hai của Anh, đưa ra lời cảnh báo một cuộc tháo chạy của các nhà đầu tư khỏi thị trường hàng hóa có thể sắp xảy ra.

Tờ Telegraph đưa tin bản nhận định của Barclays cho rằng, mặc dù các nhà đầu tư đang bị hấp dẫn trước thị trường hàng hóa vì đây là một trong những tài sản tăng giá tốt nhất trong năm 2016 tính cho đến nay nhưng lợi nhuận của hàng hóa có khả năng sẽ không duy trì bền vững trong quý 2 này.

“Điều này có thể khiến các hàng hóa tổn thương trước làn sóng bán tháo của các nhà đầu tư mà chúng tôi ước tính, trong kịch bản xấu nhất, có thể khiến giá của nhiều hàng hóa giảm 20-25% so với mức giá hiện tại”, bản nhận định cho biết.

Các nhà phân tích của Barclays cho rằng trong một kịch bản xấu như vậy, giá dầu có thể trở lại mốc 30 đô la Mỹ/thùng và giá đồng có thể giảm về 4.000 đô la Mỹ/tấn.

Họ đánh giá rằng đợt tăng giá gần đây của thị trường hàng hóa dường như không dựa trên sự cải thiện của các yếu tố cơ bản và các thị trường quan trọng như dầu và đồng đang đối mặt với tình trạng dư thừa năng lực sản xuất và tồn kho lớn. Họ cho rằng tình trạng đầu tư hiện nay trên thị trường hàng hóa không giống như chiến lược mua và nắm giữ dài hạn mà chủ yếu thiên về đầu tư ngắn hạn, mang tính cơ hội.

Các nhà phân tích của Barclays cảnh báo bất kỳ bước thụt lùi của thị trường hàng hóa cũng có thể dẫn đến cơn bán tháo khiến giá hàng hóa lao dốc. Họ cho rằng với đà tăng giá tốt của nhiều hàng hóa trong quý 1-2016, các nhà đầu tư có thể sẽ muốn thoát khỏi các vị thế nắm giữ hàng hóa dài hạn để chốt lợi nhuận nếu diễn biến bất lợi xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới