Thứ Bảy, 22/06/2024, 01:02
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bảo Việt và PTI bảo hiểm cho dự án phóng vệ tinh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảo Việt và PTI bảo hiểm cho dự án phóng vệ tinh

Dự án phóng vệ tinh viễn thông Vinasat-1 đánh dấu việc Việt Nam lần đầu thử nghiệm phóng vệ tinh – Ảnh: Bộ BCVT

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam (Bảo Việt) và Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã được chọn làm nhà bảo hiểm cho dự án phóng vệ tinh viễn thông Việt Nam Vinasat-1

Một nguồn tin của TBKTSG Online từ Bảo Việt cho biết Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa chấp thuận cho Bảo Việt và PTI thu xếp bảo hiểm cho dự án Vinasat -1 với mức trách nhiệm tương ứng là 65% và 35%. Trong đó, Bảo Việt là công ty bảo hiểm gốc.

Hợp đồng bảo hiểm cho dự án có trị giá lên tới hàng trăm triệu đô la Mỹ này sẽ được ký kết giữa Bảo Việt, VNPT và PTI vào ngày 20-12 sắp tới đây tại Hà Nội.

Dự án phóng vệ tinh viễn thông Vinasat-1 được xem là một sự kiện quan trọng của ngành công nghệ thông tin Việt Nam và đánh dấu việc Việt Nam lần đầu thử nghiệm phóng vệ tinh. Tổng vốn đầu tư của dự án gần 3.000 tỉ đồng. Trong đó, gói thầu cung cấp dịch vụ bảo hiểm phóng vệ tinh là gói thầu số 4, cũng là gói thầu có giá trị lớn thứ hai về giá trị trong tổng số 8 gói thầu liên quan đến dự án Vinasat-1.  

Loại hình bảo hiểm của dự án này là bảo hiểm cho việc phóng vệ tinh và bảo hiểm cho 12 tháng vệ tinh trên quỹ đạo. Nhà bảo hiểm sẽ bảo hiểm những tổn thất hoặc hư hại xảy ra cho vệ tinh trong quá trình phóng vệ tinh, thời gian vệ tinh ở trên quỹ đạo dẫn đến việc vệ tinh bị mất hoặc bị giảm sút thời gian sống hoặc năng lực cung cấp dịch vụ viễn thông. Ngoài ra, hợp đồng bảo hiểm còn quy định những dịch vụ bổ sung khác như đào tạo, hỗ trợ quản lý rủi ro khác mà các công ty bảo hiểm cung cấp cho VNPT.

Bảo Việt và PTI cũng đã tổ chức đấu thầu hạn chế nhằm lựa chọn nhà môi giới tái bảo hiểm quốc tế cho dự án. Marsh, công ty con 100% vốn của Marsh & McLennan Companies (Mỹ) được chọn là nhà môi giới tái bảo hiểm cho dự án từ tháng 1-2007.

Dự án phóng vệ tinh viễn thông Việt Nam Vinasat -1 là dự án cấp chính phủ nhằm tăng cường năng lực cung cấp dịch vụ của ngành bưu chính viễn thông Việt Nam, được khởi động từ năm 1997. Vệ tinh này dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo vào đầu năm 2008.  

HỒNG PHÚC  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới