Thứ Hai, 15/07/2024, 09:16
28.9 C
Ho Chi Minh City

Bảo trì cáp AAG, Internet quốc tế bị ảnh hưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảo trì cáp AAG, Internet quốc tế bị ảnh hưởng

Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gateway) sẽ được tiến hành bảo dưỡng nhằm nâng cấp chất lượng hệ thống từ ngày 2-5 đến hết ngày 14-5. Do đó, đường truyền viễn thông quốc tế của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Công ty cổ phần Viễn thông FPT Telecom (FPT Telecom) cho biết, trong thời gian bảo trì, việc truy nhập các dịch vụ quốc tế như web, e-mail, thoại, video… ở khu vực phía Nam (các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế trở vào) có khả năng bị ảnh hưởng, tốc độ nhanh, chậm không ổn định trong những khoảng thời gian nhất định; còn khu vực phía Bắc hầu như không bị ảnh hưởng.

>> Khôi phục đường truyền Internet quốc tế

Việc giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị tác động nên truy nhập web và e-mail giữa các khách hàng trong nước, có địa chỉ IP thuộc Việt Nam, vẫn được tiến hành bình thường.

Để đảm bảo dịch vụ, FPT Telecom sẽ thực hiện phương án bổ sung lưu lượng có thể bị thiếu hụt trong thời gian bảo trì hệ thống AAG từ các kênh kết nối quốc tế khác. Đồng thời, FPT Telecom khuyến cáo khách hàng chuyển sang sử dụng các dịch vụ Internet trong nước, hạn chế dùng dịch vụ quốc tế trong thời điểm này để tránh ảnh hưởng do nghẽn lưu lượng.

Ngoài FPT Telecom, các nhà cung cấp đường truyền Internet quốc tế qua AGG gồm có Viettel, VNPT và SPT. Trước khi khi bảo trì, hệ thống cáp quang AAG này đã bị đứt vào hồi đầu tháng 3 vừa qua khiến đường truyền Internet của Việt Nam đi nước ngoài bị chập chờn.

Dự án cáp quang biển AAG được khởi công tháng 4-2007, tổng vốn đầu tư khoảng 560 triệu đô la Mỹ với chiều dài gần 20.000 km, bắt đầu từ Malaysia (TM) và kết cuối tại Mỹ (AT&T). AAG có các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Brunay), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippinnes), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)…

Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km, cập bờ tại Vũng Tàu và chính thức hoạt động từ tháng 11/2009. Hiện tại, AAG là tuyến cáp quang đầu tiên và duy nhất kết nối trực tiếp lưu lượng từ khu vực Đông Nam Á đến Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới