Thứ Hai, 17/06/2024, 15:00
35 C
Ho Chi Minh City

Bảo tồn môi sinh vùng đất ngập nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảo tồn môi sinh vùng đất ngập nước

Những khu rừng ngập nước được xem là “lá phổi xanh” cho cả vùng. Ảnh: HH

(TBKTSG Online) – Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị về đất ngập nước châu Á lần thứ tư tại Hà Nội, từ ngày 22 đến 25-6-2008.          

“Hội nghị đất ngập nước châu Á là diễn đàn quy tụ tất cả các bên liên quan đến đất ngập nước, gồm các nhà quản lý, các tổ chức phi chính phủ, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, cộng đồng địa phương và các nhóm bản địa vào một cuộc đối thoại về các vấn đề, cách tiếp cận và những ưu tiên trong quản lý các vùng đất ngập nước của châu Á”, tiến sĩ S. Motokazu Ando, Chủ tịch Trung tâm Ramsar Nhật Bản (RCJ) cho biết. RCJ là tổ chức có sáng kiến thành lập diễn đàn này năm 1992.

Với chủ đề chính là “Đất ngập nước – Trái tim của châu Á”, hội nghị sẽ thảo luận các giá trị và các vấn đề về đất ngập nước ở châu Á trong mười lĩnh vực như hướng tới sự lành mạnh của các vùng đất ngập nước, hợp tác quốc tế trong quản lý các vùng đất ngập nước xuyên biên giới, các vùng đất ngập nước và sản xuất nông nghiệp bền vững, lồng ghép bảo tồn đất ngập nước vào phát triển, đất ngập nước và sinh kế bền vững, giáo dục, đào tạo về đất ngập nước, di sản văn hoá và quản lý đất ngập nước, biến đổi khí hậu và các vùng đất ngập nước, đất ngập nước và đa dạng sinh học, đất ngập nước Việt Nam.

Hội nghị sẽ quy tụ các chuyên gia hàng đầu về đất ngập nước của châu Á, giới thiệu các sáng kiến và thành tựu mới trong lĩnh vực bảo tồn và quản lý bền vững các vùng ngập nước, và các nhà lãnh đạo môi trường trẻ tuổi trong khu vực.

Sẽ có khoảng 100 bài tham luận về các vấn đề liên quan đến đất ngập nước được trình bày tại hội nghị. Đây là cơ hội để tìm hiểu sâu về các vấn đề hiện tại cũng như các mối nguy cơ tiềm tàng đối với hệ sinh thái đất ngập nước, như nguy cơ từ biến đổi khí hậu…

Cần có cách bảo tồn, khai thác thích hợp đối với đất ngập nước. Ảnh: HH

Tồn tại khắp nơi trên trái đất và là nguồn sống hàng ngày của hàng trăm triệu người, đất ngập nước đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì một trái đất với dân số khỏe mạnh.

Ở châu Á, đất ngập nước gắn liền với sản xuất lúa và là một phần của di sản văn hóa. Tuy vậy, các vùng đất ngập nước lại là những hệ sinh thái bị đe dọa nhiều nhất trên hành tinh.

Tổ chức ba năm một lần, hội nghị lần này là diễn đàn đất ngập nước châu Á lần thứ tư, do Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Trung tâm Ramsar Nhật Bản (RCJ) đồng tổ chức, nhằm chuẩn bị tiến tới hội nghị các bên tham gia Công ước Ramsar (Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế) lần thứ 10, sẽ diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng 10 năm nay.

HỒ HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới