Chủ Nhật, 16/06/2024, 15:19
33.4 C
Ho Chi Minh City

Bảo tồn cây trồng, vật nuôi bản địa gắn với du lịch sinh thái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảo tồn cây trồng, vật nuôi bản địa gắn với du lịch sinh thái

Quang cảnh tại diễn đàn khuyến nông và công nghệ do Bộ NN-PTNT tổ chức tại Phú Quốc. Ảnh: HK

(TBKTSG Online) – Hơn 150 nhà khoa học, nhà nông và doanh nhân đã tham gia diễn đàn khuyến nông và công nghệ, chuyên đề “Bảo tồn, phát triển cây trồng vật nuôi bản địa gắn với du lịch sinh thái” do Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn tổ chức tại  Phú quốc (Kiên Giang) hôm thứ Sáu, 6-3-2009.

Các đại biểu đều có chung một nhận định rằng ở các tỉnh phía Nam đến nay vẫn chưa đưa các loại cây trồng, vật nuôi đặc sắc của địa phương mình làm thành sản phẩm du lịch sinh thái đặc trưng nhằm đáp ứng thị hiếu, nhu cầu du khảo của du khách, nhất là khách nước ngoài.

Thí dụ ở đảo Phú Quốc có chó xoáy Phú Quốc, cây sim rừng Phú Quốc và cây tiêu Phú Quốc là ba thứ đang được kinh doanh mạnh gồm cả xuất khẩu. Tương tự, ở TPHCM có nhiều cây con độc đáo trong khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ; Cần Thơ có vườn cò bằng lăng; Bến Tre có nghề nuôi heo rừng dưới tán me và nghề nuôi ốc gạo; An Giang có hội đua bò Bảy Núi; miền đông Nam bộ có vườn xoài Đồng Nai…

Các đại biểu bày tỏ mong muốn chính quyền các địa phương và Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn sớm có những chính sách hỗ trợ cho những dự án của các nhà khoa học, nhà nông và doanh nhân về bảo tồn và phát triển vật nuôi và cây trồng bản địa gắn với du lịch sinh thái. Nói cách khác, cần xây dựng, tạo ra sản phẩm du lịch rồi khai thác, thay vì chỉ tập trung đầu tư kinh doanh những cái có sẵn.

Tính đến tháng 8-2008, ở Phú Quốc đã có 21 dự án du lịch bao phủ khoảng 1.000 hec ta đất được cấp phép với vốn đầu tư trị giá 1,7 tỉ đô la Mỹ mà đa số là du lịch nghỉ dưỡng. Trong khi, đến nay chỉ mới có Công ty cổ phần nông trại sinh thái (Ecofarm) đầu tư công nghệ nhà lưới và tưới nước nhỏ giọt của Israel để giúp nông dân trồng tiêu.

HUỲNH KIM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới