Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:07
34.5 C
Ho Chi Minh City

Bão Talas gây thiệt hại lớn tại Nhật Bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bão Talas gây thiệt hại lớn tại Nhật Bản

Hạ Ninh

Bão Talas gây thiệt hại lớn tại Nhật Bản
Lực lượng cứu hộ Nhật Bản tìm kiếm người bị nạn sau khi bão gây sạt lở đất tại Tanabe, Wakayama. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bão Talas tràn vào Nhật Bản mang theo mưa lớn và gió mạnh đã khiến ít nhất hai người chết, 13 người mất tích và 67 người khác bị thương trong ngày 3-9.

Cơn bão vào miền nam khu vực Okayama lúc 18 giờ theo giờ địa phương với sức gió gần tâm bão lên đến 144km/giờ, gây ra sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều vùng, khiến 3.200 người phải di tản khẩn cấp ngay trong đêm. Tại miền trung và miền tây Nhật Bản, chính quyền phải ban bố lệnh di tản 460.000 người dân do bão gây lũ lụt, lở đất và nhà cửa bị sụp đổ, đe dọa tính mạng người dân.

Cơn bão khiến hơn 100.000 hộ dân tại các vùng Kinki, Shikoku và Chugoku bị mất điện. Hệ thống tàu điện tại Shikoku ngưng toàn bộ hoạt động, trong khi gió mạnh khiến hệ thống giao thông tàu điện cao tốc ở nhiều nơi phải trì hoãn, ảnh hưởng tới 24.000 hành khách. Khoảng 400 chuyến bay trong nước và 20 chuyến bay quốc tế tại miền tây Nhật Bản bị hủy trong ngày 3-9.

Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, cơn bão đang nhẹ dần trong ngày hôm nay (4-9) và di chuyển về phía nam đảo Shikoku và miền trung đảo Honshu với tốc độ 20km/giờ vào đêm nay.

* Cũng liên quan đến thời tiết, tại Mỹ, vùng New Orleans, từng bị cơn bão Katrina sáu năm trước gây thiệt hại nặng nề, ngày 3-9 cũng đón cơn bão mới có tên là Lee đe dọa gây nhiều tổn hại cho các thành phố tại bang Louisiana. Người dân tại các vùng thấp đã được lệnh di tản tránh bão. Khoảng 60% hoạt động khai thác dầu và 55% hoạt động khai thác khí tại vịnh Mexico ngưng hoạt động từ hôm 2-9. Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ, bão Lee tràn vào miền nam bang Louisiana sẽ mang theo lượng mưa lớn trong vài ngày tới.

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới