Thứ Tư, 19/06/2024, 04:00
28.9 C
Ho Chi Minh City

Bảo mật thông tin – Những thói quen cần tránh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảo mật thông tin – Những thói quen cần tránh

(minh họa: Khều)

(TBVTSG) – “Điều tuyệt vời của Internet là kết nối mọi người với nhau. Nhưng điều khủng khiếp của Internet cũng là kết nối mọi người với nhau”. Câu nói đúc kết mang tính cảnh báo này không hiểu từ lúc nào được nhiều cư dân mạng ngâm nga khổ sở, đặc biệt là mỗi lúc máy tính bị dính virus, trojan, treo máy, mất dữ liệu và nhận quá nhiều thư rác.

Sự bùng nổ của mạng Internet nhờ giá dịch vụ ngày càng thấp hơn, kèm theo các chương trình khuyến mại hấp dẫn (tặng modem, miễn phí kết nối…) của các nhà cung cấp dịch vụ đã đem Internet đến với nhiều người dùng Việt Nam.

Internet là một kho dữ liệu dường như vô tận mang lại cho chúng ta nhiều tiện ích phục vụ cho công việc, học tập và giải trí như cập nhật tin tức, xem phim, nghe nhạc… Nhưng cũng giống như xã hội loài người, Internet bao gồm tất cả những gì tốt cũng như xấu, cao quý cũng như thấp hèn, thật thà cũng như sự lừa đảo.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của mạng Internet băng thông rộng thì số vụ xâm phạm an ninh, ăn cắp thông tin đã và đang gia tăng nhanh chóng. Theo chuyên gia Steve Lam thuộc Phòng Nghiên cứu Internet và An ninh mạng, Công ty tư vấn Ernst & Young, xu hướng gần đây cho thấy bên cạnh sự bùng nổ của các loại virus và sâu máy tính, của các vụ tấn công vào các máy trạm không được bảo mật, số vụ tấn công ứng dụng ngày càng tăng, đặc biệt là các vụ tấn công ứng dụng web do việc sử dụng các công nghệ Web 2.0 ngày càng phổ biến.

Do đó, thông tin trên máy tính kết nối Internet nếu không được bảo mật tốt rất dễ rơi vào tay hacker. Thông tin bị mất càng quan trọng, thiệt hại càng lớn.

Trên thế giới, bảo mật thông tin khi kết nối Internet luôn là một vấn đề được quan tâm và coi trọng. Môi trường Internet tại Việt Nam hiện có nhiều yếu tố gây mất an toàn như không có cơ chế định danh người dùng, khó kiểm soát các giao tiếp và thiếu sự phối hợp, giám sát giữa các tổ chức quản lý Internet. Những nguyên nhân này đã dẫn tới một vấn đề mà chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm, đó là sự bùng nổ của các hành vi: ăn cắp tài khoản; viết và phát tán virus máy tính; tấn công trang web…

Nguy cơ tiềm tàng là bị đánh cắp các thông tin mật, nhạy cảm của cá nhân, của các doanh nghiệp. Trong kỷ nguyên Internet, xu thế coi CNTT là tài sản chiến lược của doanh nghiệp ngày càng tăng. Khi doanh nghiệp tích hợp kinh doanh và hệ thống mạng thông tin của mình với Internet, với các nhà đầu tư và thế giới trở thành một “ngôi làng” trên Internet thì sự phức tạp của vấn đề bảo mật thông tin doanh nghiệp cũng ngày càng tăng dần.

Theo các chuyên gia bảo mật, việc bảo vệ hệ thống máy tính bằng các phương thức truyền thống như sử dụng các chương trình quét và diệt virus ngày càng giảm tính hiệu quả. Thống kê cho thấy, chỉ có khoảng 40% thiết bị phát hiện xâm nhập do doanh nghiệp khu vực châu Á-Thái Bình Dương mua về là có khả năng phòng chống xâm nhập thực sự.

Hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn thiết bị chính là vì họ tin vào khả năng phòng chống của các thiết bị đó. Thực tế cho thấy, việc đặt niềm tin quá lớn vào công nghệ bảo mật đã khiến nhiều doanh nghiệp, tổ chức phải trả giá. Bảo mật thông tin không chỉ thuần túy là vấn đề công nghệ mà cần được nhìn nhận một cách tổng thể toàn hệ thống và bảo mật có hiệu quả phải xuất phát từ chính yếu tố con người.

Để bảo mật thông tin có hiệu quả, ngoài việc sử dụng các phương pháp che giấu thông tin, mã hóa, sử dụng tường lửa… thì khi truy cập web, chat trên mạng hay viết blog trong mạng xã hội ảo, chúng ta nên tuân theo một số nguyên tắc giúp giảm thiểu nguy cơ thông tin cá nhân, thông tin doanh nghiệp… bị lọt vào tay các hacker. Khi tham gia diễn đàn Internet, chat hay viết blog… cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Làm gì với những liên kết lạ?

Chat – là một thói quen tương đối phổ biến nơi người dùng máy tính Việt Nam khi kết nối Internet. Không thể phủ nhận những tiện ích của chat (trò chuyện, trao đổi thông tin với người thân, gia đình, bạn bè…) nhưng công cụ này cũng mang lại nhiều điều không mong muốn.

Về mặt kỹ thuật, chương trình chat như MSN, Google Talk, Yahoo! Messenger, ZingChat… là con đường virus máy tính sử dụng để lây nhiễm và phát tán nhiều nhất. Khi máy tính bị nhiễm một số loại virus, trojan, spyware, nếu chúng ta đăng nhập để chat, chúng thường tự động gửi những link đến những trang web có chứa những đoạn mã độc cho những người trong danh bạ.

Khi thấy những liên kết này, đa số người dùng máy tính thường có thói quen là thấy có ai gửi liên kết tới trang web gì, không cần biết nội dung thế nào họ đều click chuột vào để mở ra xem ngay, vô tình máy tính sẽ bị nhiễm virus.

Ngày nay, nhiều kẻ dựa vào tâm lý đó đã sử dụng các tin nhắn của chương trình chat để phát tán những virus, trojan nhằm ăn cắp thông tin. Nhiều người vẫn không ý thức được sự nguy hiểm đó nên cứ vô tư nhắp chuột vào các liên kết lạ, vô tình làm máy tính bị nhiễm virus và những thông tin quan trọng có thể được chuyển tới các hacker.

Trung tâm An ninh mạng Đại học Bách khoa (BKIS) cảnh báo người sử dụng máy tính không nên nhắp vào những liên kết lạ không rõ nguồn gốc, độ an toàn (những liên kết tới những trang web lạ thường không an toàn) hoặc chưa được sự xác nhận của người gửi. Những chương trình diệt virus có bản quyền đều có cảnh báo cho người dùng khi họ chuẩn bị nhắp chuột, nhưng không phải tất cả mọi người dùng đều đọc lời cảnh báo tuyệt vời này.

E-mail: Đừng vô tư nhận và mở

Một hiện tượng phổ biến vào thời điểm hiện nay của người dùng máy tính tại Việt Nam là: ai gửi gì tới cũng nhận, file đính kèm nào cũng mở ra xem (không cần biết nó có nguồn gốc từ đâu), cứ vô tư làm theo những gì mình muốn…

Họ không biết rằng những thói quen đó như là mở cửa đón virus hay trojan vào máy của mình. Một số người do không biết tác hại của những thói quen đó, một số người dù biết sự nguy hiểm khi thao tác như vậy nhưng do tò mò, vẫn mở những liên kết lạ.

Có rất nhiều người khi vào tiệm Internet công cộng mở e-mail, chat, luôn chọn chức năng nhớ tên và mật khẩu rồi đăng nhập. Nhiều khi ra về họ cũng chẳng thoát ra ngoài, và người vào sau có thể sử dụng hòm thư để thực hiện những hành vi không trong sáng.

Hiện có rất nhiều chương trình có thể “soi” ra các mật khẩu này được phổ biến trên mạng nên mật khẩu có thể được “hiện ra” một cách rất dễ dàng.

Cẩn thận với các khai báo trên mạng

Khai thật thông tin cá nhân của mình khi truy cập các trang web, các diễn đàn cũng là hiện tượng tương đối phổ biến với người dùng Internet ở Việt Nam.

Từ diễn đàn đó, thông tin của họ có thể hiện ra nhiều nơi trên mạng. Nhiều kẻ đã lợi dụng thông tin này để tiến hành quấy rối, gửi các thư rác, phá hoại… trong công việc cũng như trong các hoạt động khác của họ.

Chỉ cần dạo qua một số diễn đàn, nếu chúng ta đăng ký thành viên với đầy đủ thông tin cá nhân, đặc biệt là địa chỉ hòm thư, thì số lượng thư rác, thư quảng cáo chúng ta nhận được có thể tăng lên đột biến. Bởi có thể những diễn đàn đó là nơi chuyên “thu thập” các thông tin cá nhân để bán cho những công ty quảng cáo, cho những người chuyên gửi thư rác.

Trên đây là những thói quen cố hữu khi kết nối Internet của rất nhiều người hiện nay. Tác hại của những thói quen đó rất ít được mọi người nhìn thấy nên chưa dễ từ bỏ. Vì vậy, thông tin cá nhân của họ luôn bị người khác dễ dàng dòm ngó, coi đó là miếng mồi ngon và béo bở.

Người xưa khuyên con cháu mình hãy chọn bạn mà chơi, lời khuyên này cũng ứng với tình huống này: Hãy chọn diễn đàn, mạng xã hội mà khai báo.

PHẠM VĂN TỰ 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới