Thứ Hai, 15/07/2024, 15:17
32.3 C
Ho Chi Minh City

Bạo loạn Ai Cập ảnh hưởng kinh tế toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bạo loạn Ai Cập ảnh hưởng kinh tế toàn cầu

Phúc Minh

Hàng ngàn người xuống đường tại thủ đô Cairo ngày 1-2. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cuộc biểu tình chống Tổng thống Hosni Mubarak vẫn tiếp diễn tại Ai Cập, dẫn đến xung đột bạo lực và nảy sinh cướp bóc trong lúc lộn xộn trên khắp đất nước này, đang ảnh hưởng xấu đến khối Liên đoàn Ảrập và kinh tế toàn cầu.

>>> Ai Cập chuẩn bị biểu tình quy mô lớn

Ngày 28-1, giá lúa mì kỳ hạn tại sàn giao dịch Chicago giảm hơn 2%, một phần vì lo ngại những bất ổn tại Ai Cập có thể ảnh hưởng đến khả năng chi trả khi nhập khẩu lúa mì. Ai Cập là nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, cơ quan chịu trách nhiệm thu mua lúa mì của chính phủ Ai Cập ngày 30-1 cho biết không có ý định thay đổi đơn đặt hàng lúa mì. Phó Chủ tịch Cơ quan cung ứng hàng hóa Ai Cập, ông Nomani Nomani Nasr, cho biết Ai Cập sẽ mua lúa mì theo lượng mua bình thường.

Trong ngắn hạn, mối quan tâm lớn nhất của kinh tế toàn cầu vẫn là giá dầu. Mặc dù Ai Cập không phải là nước sản xuất dầu lớn nhưng hàng ngày có rất nhiều dầu và sản phẩm dầu từ Trung Đông xuất sang châu Âu và Mỹ thông qua Ai Cập.

Ai Cập có kênh đào Suez, là kênh thương mại và năng lượng quan trọng nhất của thế giới, giúp nước này đóng vai trò then chốt trong nền kinh tế thế giới.

Bộ Năng lượng Mỹ ước tính mỗi ngày khoảng 100 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu tinh chế được vận chuyển theo hướng bắc của kênh đào Suez. Ngoài ra, đường ống dẫn dầu nối Biển Đỏ và Địa Trung Hải mỗi ngày có thể vận chuyển 1,1 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm liên quan. Tổng cộng, lượng dầu trên chiếm 2% sản lượng dầu toàn cầu.

“Khi người ta dùng hết nhu yếu phẩm sẽ kích thích lạm phát. Vấn đề này không chỉ xảy ra tại Ai Cập mà cả các nước khác trong khối Liên đoàn Ảrập. Nó sẽ phá hoại nền kinh tế của khối Liên đoàn Ảrập” – ông Robin Amlot, Tổng biên tập tờ Banker Middle East, nói.

“Thị trường đã bắt đầu đặt cược khi nào Ai Cập sẽ sụp đổ. Kinh tế Ai Cập sẽ trải qua một cuộc kiểm tra khó khăn nếu các cuộc bạo động tiếp tục” – ông John Sfakianakis, kinh tế trưởng của Banque Saudi Fransi, nói.

Phó giáo sư Viện dầu khí Abu Dhabi, ông Dalton Garis, chuyên nghiên cứu hành vi trong thị trường dầu, cho rằng các tuyến đường vận chuyển dầu thông qua Ai Cập bị gián đoạn sẽ tác động lớn đến nguồn cung cấp dầu cho châu Âu và giá dầu toàn cầu.

Cho đến nay, kênh đào Suez và đường ống dẫn dầu nối Biển Đỏ với Địa Trung Hải vẫn không bị ngăn trở. Phát ngôn viên của cơ quan quản lý kênh đào Suez, ông Abdul Ghani Mohamed Mahmoud, ngày 30-1 cho biết các cuộc biểu tình không ảnh hưởng đến giao thông tại kênh đào Suez.

Tuy nhiên, do Ai Cập thực hiện lệnh giới nghiêm, các nhà giao nhận vận tải tại kênh đào Suez cuối tuần qua phải nhắc nhở khách hàng có thể xảy ra chậm trễ khi vận chuyển, khó liên hệ với các nhà giao nhận hàng hóa và sắp xếp thời gian giao hàng…

Chính phủ Ai Cập công bố số liệu cho thấy, bao gồm cả vận chuyển dầu, khoảng 8% thương mại đường biển của thế giới đều phải thông qua kênh đào Suez.

Kể từ ngày 28-1, sau khi hàng chục ngàn người biểu tình Ai Cập đụng độ với lực lượng an ninh, giá dầu thô kỳ hạn tại Mỹ đã tăng hơn 4%. Mùa hè năm 2009, một trong những nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới là Iran cũng trải qua một cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn nhưng giá dầu chỉ bị ảnh hưởng nhẹ.

Trong 18 tháng qua, mối quan hệ cung – cầu dầu toàn cầu có những biến động đáng kể. Nhu cầu dầu thô sau khi suy thoái tài chính và kinh tế giảm mạnh, nhưng gần đây lại có xu hướng tăng. Vì vậy, thị trường nhạy cảm hơn nếu nguồn cung dầu bị gián đoạn.

Ngoài lo lắng vận chuyển năng lượng bị gián đoạn, thị trường còn lo lắng tình trạng bất ổn tại Ai Cập có thể lan sang các nước sản xuất dầu lớn hơn, khiến mối lo ngại của nhà đầu tư trầm trọng hơn. Nước sản xuất dầu và khí đốt lớn là Algeria những tuần gần đây cũng xuất hiện các cuộc biểu tình chống chính phủ tương tự như tại Ai Cập.

Cuộc biến động gần đây nhất trong khối Liên đoàn Ảrập là tại Tunisia, cuối cùng đã lật đổ nhà lãnh đạo độc đoán cai trị đất nước nhiều thập niên vào tháng 1-2011. Yemen bị ảnh hưởng và xuất hiện các cuộc biểu tình yêu cầu tổng thống từ chức. Ảrập Saudi và các nước khu vực vùng vịnh Ba Tư giàu năng lượng đến nay không xảy ra các cuộc biểu tình, nhưng cuối tuần qua, các nhà lãnh đạo của thế giới Ảrập có vẻ như ngày càng lo ngại về tác động lây lan của các cuộc biểu tình trên.

(theo WSJ)

Kinh tế Ai Cập bị ảnh hưởng nặng

Kể từ khi bùng phát bất ổn tại Ai Cập ngày 25-1, các nhà đầu đã rút hàng trăm triệu đô la Mỹ từ nước này, dẫn đến lo ngại nếu cuộc khủng hoảng tiếp tục, Ai Cập có thể không có đủ dòng tiền mặt để ngăn ngừa khủng hoảng kinh tế và tài chính dài hạn.

Các ngân hàng và thị trường chứng khoán của Ai Cập hiện vẫn còn đóng cửa. Doanh nghiệp phải đối mặt với tác động của quyết định cắt mạng Internet hồi tuần trước của chính phủ. Trong khi đó, cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s đánh giá triển vọng của Ai Cập từ ổn định thành tiêu cực.

Bất ổn hiện nay chắc chắn ảnh hưởng đến ngành du lịch quan trọng của Ai Cập, ít nhất trong thời gian trước mắt. Du lịch chiếm từ 5-6% GDP và là một trong bốn nguồn thu từ nước ngoài quan trọng nhất của Ai Cập.

Ai Cập là nền kinh tế lớn thứ tư của Trung Đông. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2010 của Ai Cập chưa tới 2.170 tỉ đô la Mỹ.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới