Thứ Tư, 26/06/2024, 00:14
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bảo hiểm xã hội kiện hơn 70 doanh nghiệp trong năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảo hiểm xã hội kiện hơn 70 doanh nghiệp trong năm nay

Thanh Thương

Công nhân một công ty đang giữ máy móc vì chủ doanh nghiệp bỏ trốn, nợ lương, nợ BHXH của công nhân. Ảnh: HD.

(TBKTSG Online) – Ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM, cho biết cơ quan này đã khởi kiện 24 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) và đang có kế hoạch khởi kiện thêm 47 doanh nghiệp khác trong những tháng tiếp theo.

>> Khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Theo ông Sang, việc doanh nghiệp trốn đóng BHXH và nợ BHXH đang ngày càng tăng cao; tính đến nay, số nợ đã lên hơn 84 tỉ đồng. Vì vậy, việc khởi kiện các doanh nghiệp này là một trong những cách để doanh nghiệp có ý thức hơn trong nghĩa vụ đóng BHXH, vì nếu doanh nghiệp nợ BHXH thì người lao động sẽ không được giải quyết các chế độ bảo hiểm theo quy định.

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp khi bị khởi kiện đã tự nguyện hoàn thành việc đóng BHXH. Trong khi trước đó, dù được nhắc nợ nhiều lần các doanh nghiệp vẫn không đóng. Ông Sang dẫn chứng trong năm 2008, khi khởi kiện 8 doanh nghiệp nợ BHXH đã có 4 doanh nghiệp hoàn tất việc đóng phí này.

Ông Nguyễn Đăng Tiến, Trưởng phòng kiểm tra của BHXH TPHCM cho biết nhiều doanh nghiệp hiện nay thực sự chưa thực hiện đúng trách nhiệm đóng BHXH. Thường thì mức đóng bảo hiểm được trích nộp chỉ là mức lương ghi trên hợp đồng, thấp hơn nhiều so với mức lương thực tế người lao động được nhận. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chỉ đóng bảo hiểm cho một số lao động, còn lại chỉ ký hợp đồng thời vụ để trốn đóng, có nơi, người lao động làm việc đến 2 năm vẫn là hợp đồng thời vụ.

Đồng thời, do chế tài còn nhẹ (mức phạt cao nhất là 20 triệu đồng) nên nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình trốn đóng BHXH.

Trong tuần này, Tòa án nhân dân quận Bình Tân đang xử 2 vụ kiện doanh nghiệp nợ BHXH  là Công ty TNHH giày Anjin, nợ gần 2,3 tỉ đồng và Công ty TNHH Đồ chơi Lucky nợ gần 6,6 tỉ đồng trong năm 2008.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới