Thứ Năm, 13/06/2024, 15:11
35 C
Ho Chi Minh City

Bảo hiểm tai nạn ngư dân không cần HĐLĐ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảo hiểm tai nạn ngư dân không cần HĐLĐ

Ngư dân đi biển không có hợp đồng vẫn được mua bảo hiểm tai nạn theo danh sách của chủ tàu lập ra. Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Từ nay, sẽ không bắt buộc có hợp đồng lao động (HĐLĐ) khi chủ ghe tàu đánh cá mua bảo hiểm tai nạn cho các ngư dân làm thuê cho mình.

Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm đầy đủ cho các thuyền viên vẫn là điều kiện bắt buộc để các chủ ghe tàu được nhận hỗ trợ tiền dầu của Chính phủ.

Đây là một nội dung của Thông tư số 71/2008/TT-BTC do Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà ký ngày 30-7 và có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng Công báo.

Đây được xem là quy định cởi trói cho các chủ ghe tàu đánh cá. Bởi, mặc dù theo quy định hỗ trợ tiền dầu, tiền mua bảo hiểm tai nạn cho thuyền viên được nhà nước hỗ trợ 100% nhưng muốn mua bảo hiểm, theo quy định cũ, chủ tàu bắt buộc phải có hợp đồng lao động.  

Thông tư cũng quy định, đối với việc hỗ trợ kinh phí bảo hiểm tai nạn thuyền viên, chủ tàu mua bảo hiểm tai nạn thuyền viên theo sổ danh bạ thuyền viên, hoặc danh sách thuyền viên, hoặc hợp đồng lao động với thuyền viên, hoặc theo định biên số thuyền viên trong giấy phép khai thác thuỷ sản.  

Một trong những nguyên nhân khiến việc hỗ trợ tiền dầu cho ngư dân đi biển chậm chạp trong nhiều tháng qua là do có quy định bắt buộc chủ ghe tàu đánh cá phải mua bảo hiểm cho thuyền viên theo hợp đồng lao động, trong khi tập quán đi biển của ngư dân gần như hiếm có chủ ghe nào có hợp đồng lao động, mà chỉ thỏa thuận miệng.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới