Thứ Tư, 19/06/2024, 20:46
30 C
Ho Chi Minh City

Bao giờ giảm bớt những “yếu kém nội tại”?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bao giờ giảm bớt những “yếu kém nội tại”?

(TBKTSG) – Chính phủ đang tiến hành nhiều biện pháp kích thích kinh tế nhằm ngăn chặn đà suy giảm tăng trưởng, trong đó có việc các ngân hàng bơm hàng trăm ngàn tỉ đồng tín dụng ra thị trường. Điều này đến lượt nó có thể kích hoạt nguy cơ tái lạm phát do đồng vốn nhiều lúc không đến đúng chỗ, do khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn kém, trong khi thâm hụt ngân sách tăng cao và nhập siêu trở lại.

Tình hình này bắt nguồn từ những “yếu kém nội tại” của nền kinh tế như các nhà quản lý vĩ mô vẫn thường nói mỗi khi đề cập đến nguyên nhân của những khó khăn của nền kinh tế. Vấn đề là những “yếu kém nội tại” này đã tồn tại quá lâu, đã được nói tới quá nhiều mà một kế hoạch với lộ trình rõ ràng để khắc phục những yếu kém này vẫn chưa thấy đề ra.

Đề án “Tái cấu trúc nền kinh tế trong điều kiện nền kinh tế thế giới suy giảm” vẫn đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo. Việc điều hành nền kinh tế xem ra vẫn nặng tính đối phó, xoay xở tình thế trong khi những cải tổ về cơ cấu vẫn chưa được tiến hành với tất cả quyết tâm.

Bởi vậy mà từ lần suy giảm trước cách đây hơn 10 năm do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á (1997-1998) cho đến lần suy giảm kinh tế hiện tại, nền tảng của kinh tế Việt Nam dường như không được củng cố bao nhiêu, không mạnh lên là mấy.

Mười năm không phải là thời gian quá ngắn để một cuộc cải tổ cơ cấu kinh tế phát huy hiệu quả nhưng, như cựu Phó thủ tướng Vũ Khoan nói: “Chúng ta đã không có bất kỳ tổng kết nào [từ cuộc khủng hoảng khu vực năm 1997]”, trong khi xuất hiện ngày càng nhiều quan ngại về thời gian và cách thức để ra khỏi khủng hoảng hiện tại mà mức độ của nó còn trầm trọng hơn nhiều. Ông nói: “Tôi có cảm giác là việc cơ cấu lại hệ thống doanh nghiệp Việt Nam chưa được đặt đúng tầm quan trọng [của nó]”. (Sài Gòn Tiếp thị Online 27-5).

Với việc hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, kinh tế Việt Nam chắc chắn không thể tránh khỏi những tác động, thậm chí là những cú sốc từ những cuộc khủng hoảng chu kỳ của nền kinh tế thế giới. Vấn đề là, nếu có nội lực mạnh, có nền tảng vững chắc, nền kinh tế nước nhà sẽ khắc phục được những tác động ấy và khôi phục được đà tăng trưởng trong thời gian ngắn hơn, ít đau đớn hơn, ít tốn kém hơn.

Muốn có nền tảng vững chắc, không thể không nhanh chóng và mạnh mẽ tiến hành cải tổ cơ cấu kinh tế nhằm biến nền kinh tế từ chỗ lệ thuộc quá nhiều vào việc gia tăng vốn đầu tư và xuất khẩu tài nguyên thô sang một nền kinh tế tăng trưởng nhờ hiệu quả đầu tư và gia tăng năng suất.

Điều này đến lượt nó đòi hỏi phải cơ cấu lại hệ thống doanh nghiệp, cải tổ doanh nghiệp nhà nước, tạo điều kiện hơn nữa cho sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân vốn làm ăn hiệu quả hơn và thu hút nhiều lao động hơn, thay vì dồn nguồn lực cho những dự án hoành tráng nhưng tiêu tốn quá nhiều vốn đầu tư của các tập đoàn nhà nước; chỉnh đốn có hiệu quả đầu tư công, nhanh chóng giải quyết những “nút thắt cổ chai” của nền kinh tế là cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực; củng cố và làm lành mạnh hệ thống ngân hàng…

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới