Thứ Ba, 25/06/2024, 07:06
25.6 C
Ho Chi Minh City

Báo cáo UNESCAP: Tăng trưởng thương mại của Việt Nam chậm lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Báo cáo UNESCAP: Tăng trưởng thương mại của Việt Nam chậm lại

Tư Hoàng

(TBKTSG Online) – Triển vọng xuất khẩu của Việt Nam được dự báo là kém tươi sáng hơn các nước láng giềng, theo một báo cáo của Ủy ban Liên hiệp quốc về kinh tế xã hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương (UNESCAP).

Bản báo cáo đầu tư và thương mại châu Á Thái Bình Dương năm 2011 do UNESCAP công bố chiều ngày 25-8 tại trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội) nhận định, trong khi toàn khu vực dự kiến sẽ quy lại mức tăng trưởng thương mại lịch sử 10% vào năm 2011 và 2012 thì tăng trưởng thương mại của Việt Nam sẽ chậm hơn mức trung bình.

Theo báo cáo, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam dự báo chỉ đạt 1,4% năm 2011, sau đó tăng lên 8,9% năm 2012, trong khi nhập khẩu dự kiến tăng 4,9% năm 2011 và 7,4% năm 2012.

Báo cáo cũng nhận định rằng, dù thương mại của Việt Nam đã lấy được đà tăng trong năm 2010 với mức tăng trưởng 5,2% với hàng xuất khẩu và 2,5% với hàng nhập khẩu, thì mức tăng đó cũng chậm hơn nhiều so với mức tăng trung bình của các nước đang phát triển ở châu Á (tương ứng là 17,3% và 15,8%).

Tiến sĩ Witada Anukoonwattaka của Phòng Đầu tư và Thương mại thuộc UNESCAP nhận xét tại buổi công bố rằng, bất ổn kinh tế vĩ mô là rủi ro ngắn hạn tại Việt Nam có thể ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế và niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài.

Bà nói: “Lạm phát cao làm giảm tiêu dùng cá nhân, làm tăng chi phí sản xuất và tác động tiêu cực đến khả năng cạnh tranh xuất khẩu của Việt Nam”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng, Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương, một diễn giả được mời phát biểu lại buổi công bố báo cáo, cho rằng cá nhân ông không thấy ngạc nhiên với những con số xấu trong bản báo cáo.

Ông giải thích với TBKTSG Online: “Việc các nhà nghiên cứu nước ngoài trong bản báo cáo nhìn về Việt Nam không có gì mới, kể cả so với ADB, hay WB. Cách nhìn nhận của họ về Việt Nam ít đẹp như chúng ta tự nhìn mình. Vấn đề là phương pháp tính toán của họ và ta khác”.

Ông Tuấn cũng cho rằng, bản thân các con số như trên chẳng có tác động đến tâm lý giới đầu tư nước ngoài. Ông nói: “Họ dựa vào thực tế, chứ không phải số liệu đó để quyết định đầu tư”.

Theo báo cáo, trong vòng 5 năm qua, Việt Nam đã thu hút được luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) rất tốt, với mức tăng trưởng trung bình 22% mỗi năm. Việt Nam xếp hạng thứ tư trong các nước ASEAN về thu hút FDI.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới