Thứ Năm, 20/06/2024, 09:38
28.9 C
Ho Chi Minh City

Báo cáo Chính phủ chất lượng đại lộ Đông-Tây

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Báo cáo Chính phủ chất lượng đại lộ Đông-Tây

Công trường đại lộ Đông Tây – Ảnh: LÊ TOÀN.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Liên, Phó chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng cho biết trong tháng 9 sẽ báo cáo Chính phủ chi tiết hơn về tình hình chất lượng công trình đại lộ Đông-Tây TPHCM.

Trong quá trình thi công, công trình này đã có một số dấu hiệu không đảm bảo về chất lượng. Từ đầu năm đến nay, tổ chuyên gia và cơ quan thường trực hội đồng đã có bốn đợt kiểm tra hiện trường thi công các hạng mục công trình.

Theo nhận định của hội đồng, chất lượng các hạng mục công trình của dự án còn một số tồn tại đáng quan ngại, nhất là vết nứt các đốt hầm dìm Thủ Thiêm. Bốn đốt hầm dìm đã được đúc xong tại bãi đúc, đang chờ lai dắt và đánh dìm xuống lòng sông nhưng lại xuất hiện nhiều vết nứt trên tường biên, tường trong, bản đỉnh và bản đáy của cả 4 đốt hầm; có một số vết nứt xuyên đã bị nước thấm qua.

Hội đồng đã yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu khảo sát, phân loại vết nứt; làm rõ nguyên nhân của từng loại vết nứt; kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của vết nứt tới khả năng chịu lực, khả năng chống thấm và tuổi thọ của hầm dìm… để có biện pháp xử lý triệt để.

Bên cạnh đó, hầm hở chữ U phía Thủ Thiêm cũng bị lún quá mức cho phép và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Tổ chuyên gia hội đồng đã yêu cầu nhà tư vấn phải thiết kế lại, sử dụng các biện pháp gia tải và giải pháp móng cọc hợp lý để việc xử lý lún đạt được hiệu quả.

Cơ quan thường trực hội đồng và tổ chuyên gia cũng khuyến cáo chủ đầu tư, nhà thầu về độ an toàn của hệ thống đà giáo phục vụ thi công các cầu trên tuyến vì chất lượng loại đà giáo này khó kiểm soát một cách chặt chẽ. Vì vậy, nhà thầu phải thường xuyên quan trắc lún của hệ đà giáo trong quá trình thi công để đảm bảo an toàn, tránh sự cố bất ngờ.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới