Thứ Ba, 16/07/2024, 03:53
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bão ảnh hưởng đến Internet, truyền hình ở miền Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bão ảnh hưởng đến Internet, truyền hình ở miền Trung

Vân Ly

Bão ảnh hưởng đến Internet, truyền hình ở miền Trung
Bão số 10 làm đổ cột truyền hình tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ảnh: Viettel

(TBKTSG Online) – Cơn bão số 10 đổ bộ vào miền Trung đã làm ảnh hưởng đến dịch vụ truyền hình, Internet và di động của khách hàng tại khu vực này và thành phố Hà Nội.

Tối ngày 15-9, nhiều thuê bao Internet của FPT Telecom ở khu vực này không thể truy cập được mạng. Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT Telecom, do ảnh hưởng của cơn bão số 10 tuyến đường trục Bắc Nam của FPT Telecom bị bị đứt ở 3 điểm là Quảng Bình, Quảng Trị, hầm đèo Ngang. FPT Telecom đã nhanh chóng khắc phục sự cố để khách hàng sử dụng được dịch vụ sớm nhất.

Cũng do ảnh hưởng của cơn bão số 10, mạng truyền hình và Internet của SCTV ở Hà Nội và một số khu vực miền Bắc đã bị mất tín hiệu vào tối 15-9 do đường trục Bắc Nam bị đứt. SCTV đang tích cực khắc phục sự cố để chậm nhất đến sáng 16-9 sẽ có tín hiệu trở lại.

Ngoài ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ của hai doanh nghiệp trên, bão số 10 đã gây thiệt hại khá nặng cho các đơn vị trong ngành thông tin-truyền thông của miền Trung.

Ngày 15-9, mạng viễn thông trên địa bàn Quảng Bình đã bị hỏng một số trạm cục bộ do bị ngập nước và một số trạm không hoạt động được do mất điện. Sóng di động cũng đã bị mất trên diện rộng ở 4 địa bàn Quảng Trạch, Bố Trạch, thị xã Ba Đồn và Đồng Hới. Mạng cáp viễn thông cũng bị chia cắt do bị gãy đổ cột. Các doanh nghiệp viễn thông đã có phương án chuẩn bị ứng cứu trước khi bão vào, và hiện đang khẩn trương xử lý các sự cố.

Còn tại Quảng Trị, ảnh hưởng của bão đã làm đứt 5 tuyến cáp của VNPT, 5 tuyến cáp của Viettel và hai đơn vị này đều phải đưa vào hoạt động những tuyến dự phòng.

Tại Hà Tĩnh, cột truyền hình, cột sóng Viettel tại thị xã Kỳ Anh đã bị đổ gãy. Tháp Đài phát thanh truyền hình thị xã Kỳ Anh kiêm chức năng phát sóng viễn thông cũng bị gãy đổ vào trưa 15-9. Toàn bộ khu vực Kỳ Anh bị tê liệt viễn thông…

Theo ông Lưu Mạnh Hà, Phó tổng giám đốc công ty mạng lưới của Viettel cho biết, mặc dù tình hình mất điện nhiều tại các tỉnh miền Trung do bão nhưng nhà mạng này nỗ lực để việc gián đoạn thông tin ở mức thấp. Tại Quảng Bình, lúc cao điểm nhất có khoảng 180 trạm bị gián đoạn, chiếm khoảng 40%. Trung bình ở các tỉnh khác, con số này vào khoảng 20%. Bão số 10 rất mạnh nhưng thiệt hại về viễn thông đối với nhà mạng Viettel vẫn trong tầm kiểm soát.

Theo ông Hà, đến đêm ngày 15-9, mạng lưới của Viettel tại các tỉnh bị ảnh hưởng bão có thể khắc phục được gần 80%, sang ngày 16-9 có thể khắc phục toàn bộ. Ngoài ra, Viettel Telecom cũng tăng cường dịch vụ sim D-com, USB 3G/4G tại các tỉnh đó để dự trù trong trường hợp khắc phục sự cố lâu hơn vẫn cung cấp sóng di động cho người dân.

Theo thống kê sơ bộ, đến chiều 15-9, 5 tỉnh miền Trung có hạ tầng viễn thông bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 bao gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, trong đó, 2 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nhất do tâm bão đi qua là Hà Tĩnh và Quảng Bình. Để đảm bảo an toàn, Công ty Điện lực ngắt điện khiến 1593 trạm thu và phát sóng của Viettel bị mất điện, chiếm 55% số trạm tại 5 tỉnh. Hiện Viettel đã tiến hành chạy máy nổ tại 893 vị trí.

Bão cũng khiến 213 tuyến cáp của Viettel bị đứt. Nhà mạng này đã tiến hành khắc phục được 20 tuyến. Tình trạng gián đoạn thông tin tại 5 tỉnh chiếm 12,1% với 348/1619 vị trí bị gián đoạn. Bốn huyện có tỷ lệ gián đoạn thông tin cao nhất là huyện Kỳ Anh (Hà Tình), Quảng Trạch, Minh Hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới