Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:33
28.9 C
Ho Chi Minh City

Bangladesh: Số người chết vì bão có thể tới 10.000

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bangladesh: Số người chết vì bão có thể tới 10.000

Một bà mẹ mong ngóng đàn con đánh cá trên Ấn Độ Dương chưa trở về sau cơn bão; bên cạnh là bản thông kê ban đầu về thiệt hại do bão Sidr gây ra – Ảnh: Dailty Star.

(SGTO) – Số người chết do bão Sidr gây ra ở Bangladesh có thể lên tới 10.000 người và hàng triệu người khác mất nhà cửa trong lúc quân đội và nhân viên cứu trợ đang cố gắng tiếp cận vùng bờ biển bị tàn phá tan hoang.

Nhật báo Daily Star, số ra sáng nay 19-11, cho biết như trên.

Hôm qua Chủ Nhật, giáo sư M. Abdur Rob, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Bangladesh nói với báo chí: “Chúng tôi đã nhận diện được 2.750 thi thể. Dựa trên kinh nghiệm quá khứ và báo cáo từ hiện trường, tôi cho rằng số người chết có thể lên tới 10.000 người”.

Hội Chữ thập đỏ đã huy động 42.000 tình nguyện viên tới các vùng bị tàn phá để giúp đỡ người dân và kiểm kê thiệt hại nhưng còn nhiều vùng chưa tới được vì đường sá đã bị phá hủy.

Cơn bão nhiệt đới Sidr với sức gió lên tới 240 km/giờ đã đổ vào bờ biển phía nam Bangladesh chiều thứ Năm tuần trước, cùng với những đợt sóng triều cao nhiều mét quét sạch những thôn làng nghèo khó trên bờ vịnh Bengal.

Cho đến hôm nay nhà cầm quyền vẫn chưa thể thống kê đầy đủ thiệt hại do cơn bão gây ra; con số người thiệt mạng ghi nhận được cứ tăng lên từng giờ và chưa có con số cuối cùng.

Quyền Bộ trưởng Bộ Lương thực và Phòng chống thiên tai Bangladesh, Mohammad Aiyub Miah, nói: “Thật khó phỏng đoán số thiệt hại nhưng chúng tôi cam kết sẽ cập nhật liên tục số người tử vong và công bố trước công luận cho dù có thể khủng khiếp đến mức nào”.

Trong khi đó, hàng triệu người may mắn sống sót nhưng mất hết nhà cửa, tài sản đang phải vật lộn trong tuyệt vọng với nạn đói, khát vì không có nước uống, và với bệnh dịch tả đang lây lan nhanh tại những vùng bị tàn phá. Họ vừa cố sống sót vừa chôn cất người chết và cầu mong những người mất tích trở về.

Cộng đồng quốc tế đã gửi đến Bangladesh 25 triệu đô la Mỹ hàng cứu trợ và một hội nghị các nhà tài trợ quốc tế sẽ họp vào cuối tuần này để bàn cách giúp đỡ Bangladesh – một trong các quốc gia nghèo nhất thế giới – khắc phục hậu quả khủng khiếp này.

HUỲNH HOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới